Reuters đưa tin, theo báo cáo ban đầu của các nhà điều tra Iran, chiếc Boeing 737-800 chở khách của hãng Hàng không quốc tế Ukraine (UIA) đã bốc cháy tức thì, trước khi rơi xuống vùng Tây Nam của thủ đô Tehran, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Báo cáo trên, do Tổ chức hàng không dân dụng Iran đưa ra, dẫn lời các nhân chứng trên mặt đất và trong một chuyến bay bay ngang qua ở độ cao tương đương, nói rằng chiếc máy bay đã bốc cháy khi vẫn ở trên cao.

Theo 5 nguồn tin an ninh, gồm 3 nguồn của Mỹ, 1 của châu Âu và 1 của Canada, đánh giá ban đầu của các cơ quan tình báo phương Tây cho rằng chiếc máy bay xấu số đã gặp sự cố kỹ thuật và không phải bị tên lửa bắn hạ.

Tại Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết chính phủ nước này đã cân nhắc một số nguyên nhân được cho là gây ra thảm kịch này.

Ông Zelenskiy cho hay ông sẽ điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani để thúc đẩy hợp tác điều tra nguyên nhân vụ việc.

Chiều 8/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết 138 hành khách "có mối liên hệ với Canada" đã có mặt trong chuyến bay mang số hiệu PS752 xấu số này.

Ông cho biết chính phủ nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế để đảm bảo điều tra kỹ lưỡng vụ tai nạn./.