Sáng nay 17/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Doãn Biêng - Chủ tịch UBND xã Cà Dy – cho biết, có tất cả 34 người (trong đó có vận động những người không bị ngộ độc đến Trung tâm y tế khám) bị ngộ độc nghi do rượu từ cơ sở nấu rượu của bà ARất Ch. (trú cùng thôn Pà Păng, Xã Cà Dy, Nam Giang).

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam gởi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, người bị ngộ độc đầu tiên lúc 22h 45 ngày 13/3, người bị ngộ độc cuối cùng lúc 14h ngày 16/3.

Ngoài 3 người đã tử vong, hiện vẫn còn 3 người bị ngộ độc nghi do rượu vẫn còn nằm viện. Các nạn nhân đang nằm viện là Bhơnươh Cheo cùng hai anh em Hôih Nhinh và Hôih Nhơn; trong đó Hôih Nhơn đang nguy kịch, hôn mê.

hon 30 nguoi ngo doc trong vu 3 nguoi tu vong sau uong ruou

Một số người dân ở thôn Pà Păng đến Trung tâm Y tế huyện Nam Giang kiểm tra sức khỏe nghi bị ngộ độc rượu

Đối với những người đến Trung tâm y tế huyện Nam Giang vào sáng ngày 16/3 để kiểm tra sức khỏe, đến sáng ngày (17/3), tất cả đã về nhà và không có ai đến Trung tâm y tế nữa.

Còn Bác sĩ Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho hay, Sở cũng đã có báo cáo gởi Bộ Y tế về các trường hợp nghi ngộ độc rượu làm 3 người tử vong ở huyện miền núi Nam Giang.

Theo ông Văn, sau khi có thông tin các trường hợp tử vong và ngộ độc nghi do rượu, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành có cả Cảnh sát điều tra Công an tỉnh lên hiện trường kiểm tra, tổ chức lấy các mẫu rượu ở các tiệm tập hóa trên địa bàn để xét nghiệm và truy tìm nguồn gốc, xuất xứ rượu.

Trao đổi với PV qua điện thoại, chị BNướch ALuy (30 tuổi, trú thôn Pà Păng, là con ruột của ông BNướch A Chơm) kể lại, ngày 12/3, chị thấy bố mình uống rượu say về lên giường nằm ngủ. Đến sáng ngày 13/3, khi bố bố dậy đi thì người bị choáng, nôn mửa và không ăn được nên gia đình đã đưa ba xuống Trung tâm y tế Nam Giang cấp cứu, đến khuya cùng ngày thì ông tử vong.

Còn chị Đinh Thị Thang (32 tuổi, trú thôn Pà Păng, là vợ của anh A Viết Giang) vẫn chưa hết đau buồn vì chồng vừa mất. Chị cho hay, cuộc sống gia đình mình hết sức khó khăn và thuộc diện hộ nghèo của xã Cà Dy.

Chị cho biết, ngày 11/3, khi chị đi làm về thì thấy chồng uống rượu cùng với mấy người trong thôn say nằm ngủ. 2 ngày sau, chồng chị kêu tức ngực, mệt mỏi và nôn ói nên đưa đi bệnh viện cấp cứu thì tử vong.

Hiện cuộc sống của người dân ở thôn Pà Păng đang bị xáo trộn do nhiều người tử vong nghi ngộ độc rượu. Sau những cái chết này, chính quyền đã tổ chức vận động hỗ trợ người dân lo ma chay cho các nạn nhân, tuyên truyền trấn an người dân không nên mê tín, dị đoan.