Theo quan sát của PV, khách đổ về Hội An từ hai thị trường mới nổi là Hàn Quốc và Trung Quốc. Theo ngành du lịch Hội An, mức tăng lần lượt hơn 70% và 60% so với cùng kỳ năm ngoái khiến đường phố Hội An quá tải.

hoi an nghet tho vi xe va khach du lich
Tầm khoảng chiều và tối, phố cổ Hội An lại “nghẹt thở” bởi lượng xe khách đổ về rất đông

Các bãi xe trong và ngoại vi thành phố đều rơi vào tình trạng chật kín. Thậm chí các tuyến đường ven sông Hoài, đường dân sinh… đều được tận dụng để đỗ xe khách.

hoi an nghet tho vi xe va khach du lich
Gây nên tình trạng kẹt xe, chen lấn trên các tuyến đường chính dẫn vào khu vực trung tâm phố cổ

Trong khi đó, hai tuyến tham quan vào làng gốm Thanh Hà và rừng dừa Bảy Mẫu đều chưa có bãi đậu xe thích hợp. Các xe khách phải đậu hàng dài trên tuyến đường Hùng Vương (điểm tham quan làng gốm) gần 1km và đầu cầu Cửa Đại (điểm tham quan rừng dừa) gây nên tình trạng bát nháo, khó chịu cho người dân.

hoi an nghet tho vi xe va khach du lich
Đường phố cổ khá chật hẹp nhưng nay lại gánh thêm các loại xe du lịch với kích cỡ lớn chạy liên tục trên đường

Các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, 18 tháng 8, Cao Hồng Lãnh… vào giờ cao điểm từ 16-20h luôn tấp nập xe du lịch đưa đón du khách. Và do trùng vào giờ tan tầm của người dân phố Hội nên luôn gây ra tình trạng kẹt xe, chen lấn… khiến người dân và du khách phiền lòng.

hoi an nghet tho vi xe va khach du lich

Xe du lịch nối hàng dài trên tuyến đường Hùng Vương dẫn vào điểm du lịch làng gốm Thanh Hà. Trước xe buýt chạy trực tiếp vào làng gốm nhưng sau đó gặp phản ứng của người dân nên xe chỉ đỗ ngoài rồi dùng xe điện để di chuyển khách. Tuy nhiên, hiện bãi đỗ xe phục vụ xe khách chưa xây dựng xong các xe khách phải đậu trên đường kéo dài gần 1km

hoi an nghet tho vi xe va khach du lich
Thậm chí còn tận dụng các tuyến đường ven sông Hoài như Nguyễn Du, Thoại Ngọc Hầu… để đỗ xe

Chị Lê thị Loan (phường Minh An, Hội An) cho biết, cứ tầm chiều tối chị thường đi đón con, nhưng giờ này thì xe khách đến Hội An cũng rất đông nên luôn gây kẹt xe. Các xe lớn liên tục ép nhau trên đường khiến cho người đi xe máy như chị nhiều phen hú vía, chưa kể có khi đang đi còn bị ép giữa hai chiếc buýt to làm con tôi ngồi sau khóc thét vì sợ.

hoi an nghet tho vi xe va khach du lich
Nhiều lúc xe đỗ hàng dài quá tải các xe khách đến sau phải “phi” cả lên lề đường để đậu đỗ hoặc đi vào phố cổ khiến người dân, du khách phải hoảng sợ khi đi giữa các hàng xe

“Du khách đến Hội An đông bao nhiêu thì mình mừng bấy nhiêu, nhưng tôi nghĩ Hội An nên mở bãi đậu xe ngoài trung tâm và cấm các xe lớn vào thành phố để giảm bớt tình trạng chen lấn này”, chị Loan nói.

hoi an nghet tho vi xe va khach du lich

Năm 2017, lần đầu tiên Hội An (Quảng Nam) đón trên 3,22 triệu lượt khách tham quan lưu trú, tăng hơn 21%. Trong đó, khách tham quan phố cổ đạt 2,38 triệu lượt (tăng trên 28%), khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt (tăng hơn 24%) so với năm 2016

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An - cho biết, lượng khách đến Hội An gia tăng đã gây áp lực lên hệ thống cơ sở hạ tầng, đường sá, bãi đậu xe, nhà vệ sinh đạt chuẩn… vì không đáp ứng kịp.

hoi an nghet tho vi xe va khach du lich
hoi an nghet tho vi xe va khach du lich
Các bãi đậu xe quá tải, các tài xế xe khách cũng phải rất vất vả mới tìm được chỗ đậu xe để đưa đón khách

Theo ông Sơn, với một thành phố mỗi năm đón trên 3 triệu khách thì chưa là gì nếu so với các điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới. Vấn đề bây giờ là áp lực hạ tầng vì khách tập trung vào khu phố cổ nhiều, nên sắp tới phải thu hút khách ra bên ngoài.

hoi an nghet tho vi xe va khach du lich
Đặc biệt vào buổi tối hoặc các dịp lễ hội thì tình trạng kẹt xe, thiếu chỗ đậu xe…diễn ra nghiêm trọng hơn

“Phải làm bãi xe, chỗ đón tiếp ở ngoại vi rồi dùng xe điện trung chuyển khách vào phố cổ, phân luồng xe vào các giờ trong ngày, kết hợp nới rộng không gian phố đi bộ thì vẫn có thể đáp ứng được lượng khách tăng hơn nữa”, ông Sơn cho biết.

Để giảm áp lực khách ở trung tâm, ông Sơn cho hay, sẽ tập trung phát triển hoàn thiện thêm một số điểm du lịch mới như Cẩm Thanh, Cù Lao Chàm, làng rau, làng nghề… nhằm giãn khách. Hiện một số doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án đầu tư, chỉ vướng về mặt cơ chế vì không biết theo hình thức nào, giao đất, cho thuê đất hay công tư, nên thành phố cũng đang bàn tính phương án giải quyết.