Hoàn thành 66% dự toán, hỗ trợ tối đa DN thực hiện nghĩa vụ thuế đến cuối năm
Đại diện Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan bấm nút kích hoạt Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế qua Cổng điện tử Etax.Ảnh:VGP.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, nền kinh tế chịu tác động lớn của dịch bệnh COVID-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) suy giảm. Cùng với đó, việc triển khai thực hiện các gói giải pháp hỗ trợ gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho DN và người dân càng khiến số thu ngân sách sụt giảm mạnh so với cùng kỳ và đến nay chưa hồi phục được.

Theo cơ quan thuế, mặc dù số thu ngân sách chưa có tăng trưởng song cần phải khẳng định rằng để có được kết quả trên là nỗ lực cố gắng rất lớn của cơ quan thuế trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp thu. Bởi nếu chỉ tính số thu phát sinh trong 9 tháng đầu năm nay thì thực tế đạt thấp hơn nhiều so với mức thu nêu trên. Tuy nhiên trong quý I, cơ quan thuế đã thực hiện đôn đốc thu đầy đủ một số khoản thu từ phát sinh kinh tế của năm 2019 nhưng theo quy định các DN kê khai, nộp thuế trong những tháng đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, trong 9 tháng đầu năm, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện được nhiều cuộc thanh, kiểm tra. Tổng số tiền kiến nghị, xử lý qua thanh, kiểm tra là 39.684 tỷ đồng, bằng 114,19% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, tổng số thuế tăng thu qua thanh, kiểm tra là 13.267 tỷ đồng, bằng 138,32% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là 6.664 tỷ đồng, bằng 104,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Ước 9 tháng thu nợ đạt 20.292 tỷ đồng, bằng 60% chỉ tiêu thu nợ được giao, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó: thu bằng biện pháp quản lý nợ là 14.004 tỷ đồng; thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ là 6.288 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01 và chương trình hành động của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế; triển khai theo đúng tiến độ các dự án công nghệ thông tin. Đến ngày 19/9, số lượng DN đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế với cơ quan thuế là 778.093 DN đạt tỷ lệ 98%. Riêng 9 tháng năm nay, các DN đã thực hiện 2.406.122 giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền là 454.055 tỷ đồng và gần 25 triệu USD.

Cũng trong thời gian này đã có 7.724 DN tham gia hoàn thuế điện tử (đạt 95,94%). Hệ thống đã tiếp nhận và giải quyết hoàn cho 13.751 hồ sơ với tổng số tiền hơn 80.941 tỷ đồng.

Về hóa đơn điện tử đã có 977.396 hóa đơn đã được cấp mã, tổng doanh thu trên hóa đơn đã cấp mã là hơn 25.666 tỷ đồng; số thuế trên hóa đơn đã cấp mã là hơn 2.265 tỷ đồng.

Đặc biệt, triển khai Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, cơ quan thuế các cấp đã kịp thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung chính sách tới toàn thể người nộp thuế (NNT), đảm bảo mọi NNT đều được tiếp cận và hiểu rõ phạm vi, đối tượng, thời hạn, trình tự, thủ tục thực hiện chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất. Cơ quan thuế đã thực hiện nâng cấp ứng dụng CNTT, hướng dẫn NNT nộp giấy đề nghị gia hạn theo nhiều hình thức.

Tính đến hết ngày 31/8/2020, cơ quan thuế đã tiếp nhận 184.906 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất. Trong đó có 128.679 giấy đề nghị của DN và 56.227 giấy đề nghị của cá nhân KD với số tiền đã gia hạn là 66.392,9 tỷ đồng, (thuế giá trị gia tăng (GTGT) được gia hạn là 31.701,8 tỷ đồng; thuế thu nhập DN (TNDN) là 30.551,6 tỷ đồng; tiền thuê đất là 3.393 tỷ đồng; thuế GTGT và TNCN của hộ, cá nhân là 746,5 tỷ đồng)…

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng đề ra một số giải pháp trọng tâm để đảm bảo nguồn thu ngân sách trong những tháng cuối năm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu ảnh hưởng đến số thu nộp NSNN trong những tháng cuối năm.

Trước tiên, trọng tâm là thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ mà Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã ban hành, qua đó giúp DN giảm bớt khó khăn, vượt qua giai đoạn dịch bệnh để ổn định và khôi phục sản xuất kinh doanh, lành mạnh hóa nền tài chính DN, có nguồn lực tài chính để nộp thuế đúng hạn.

Tổng cục Thuế sẽ cùng với các bộ, ngành, tham mưu các giải pháp về tín dụng, tài khóa để tháo gỡ khó khăn về vốn, thị trường, cung ứng nguyên vật liệu, nguồn lực lao động, đất đai... giúp DN khôi phục sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề tăng thu bền vững cho NSNN. Theo đó, cơ quan thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất trình Chính phủ ban hành mở rộng việc gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP trong những tháng cuối năm 2020; phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên môi trường nghiên cứu đề xuất miễn giảm tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước...; phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, đánh giá tác động, báo cáo Bộ Tài chính để có cơ sở báo cáo với Chính phủ, Quốc hội triển khai thêm các chính sách về tài khóa cho DN, người dân trong những tháng cuối năm 2020 và cả năm 2021.

Trong thời gian tới, quan Thuế cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế GTGT, tạo điều kiện cho người nộp thuế có thêm nguồn vốn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo hoàn thuế kịp thời theo đúng chính sách, pháp luật.

Song song với việc hỗ trợ tối đa cho DN, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng quán triệt cơ quan thuế các cấp sẽ tập trung lực lượng cho công tác quản lý thu, chống thất thu như: kiểm tra, rà soát chặt chẽ, hồ sơ khai thuế trên hệ thống quản lý NNT, tập trung thanh, kiểm tra đối với DN có rủi ro cao, không để xảy ra việc lợi dụng chính sách hỗ trợ DN của Nhà nước để trục lợi, vi phạm pháp luật thuế.