Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, các học viên này sau khi ăn khoảng 6h đến 13h xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt nghi liên quan đến ngộ độc thực phẩm và bắt đầu được đưa vào BV 198 cấp cứu.

hang chuc hoc vien bi ngo doc thuc pham cong ty cung cap suat an tam ngung hoat dong
Trong suất ăn của các bệnh nhân có thịt kho.

Khoảng 0h00’ đến 11h30’ ngày 07/7/2018 Tại khoa cấp cứu bệnh viện 198 và Bệnh viện E, Bệnh viện Hoài Đức có tiếp nhận 29 bệnh nhân vào điều trị, trong đó bệnh nhân khởi bệnh đầu tiên là Nguyễn Thị Phương, nữ, 21 tuổi thuộc Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt 39 0c (khởi bệnh lúc 23h30’ ngày 06/7/2018) với chẩn đoán sơ bộ: Theo dõi ngộ độc thức ăn. Cả 29 bệnh nhân được điều trị theo phác đồ hạ sốt, truyền dịch, trợ sức.

Hiện tại lúc 16h30’ ngày 07/7/2018 các học viên ổn định, không phát sinh thêm bệnh nhân mới và dự kiến ngày 08/7/2018 cho các học viên xuất viện.

Giám đốc BV 198 Trần Văn Sáu cho biết, ngay khi biết thông tin có ngộ độc tập thể, BV đã trực tiếp cử 2 bác sĩ xuống trường để phân loại, chuyển tiếp hơn 10 trường hợp nặng lên BV cấp cứu “Lúc xuống rất đông, nhiều cháu nằm lăn lộn nhưng trường không đưa đến BV. Chúng tôi đã báo công an huyện Hoài Đức phối hợp xử lý”, ông Sáu thông tin.Đến sáng nay, tại BV 198 vẫn còn hàng chục bệnh nhân đang được điều trị và cấp thuốc, trong đó có những bệnh nhân nặng phải truyền nước.

Đơn vị cung cấp suất ăn không đủ điều kiện

Ông Chung thông tin thêm, theo báo cáo, các học viên này cùng ăn bữa ăn tối vào 17h30 ngày 06/7/2018 do Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn (Thực đơn gồm: Thịt lợn kho tàu, trứng gà luộc, thịt bò sào cần tây, rau bắp cải luộc, cơm trắng).

Tại thời điểm kiểm tra điều kiện ATTP tại cơ sở cung cấp suất ăn (Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn) cho thấy, cơ sở chưa xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (hợp đồng nguồn gốc thực phẩm, phiếu khám sức khỏe, phiếu xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, sổ kiểm thực ba bước....).

Kiểm tra điều kiện an toàn vệ sinh tại khu vực bếp cho thấy nhiều tiêu chí không đạt, như bếp không theo nguyên tắc một chiều; trang thiết bị dụng cụ không đạt; Không có trang phục riêng của người tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm; Không có hệ thống phòng chống côn trùng và động vật gây hại; Không có hồ sơ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Không có sổ kiểm thực 3 bước; Lưu mẫu thức ăn không đúng quy định.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện Hoài Đức phối hợp Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank (do Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn), tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của các bệnh nhân nêu trên và các bệnh nhân mới phát sinh báo cáo theo quy định, tổng vệ sinh khu vực bếp, lớp học, bàn ghế lớp các lớp, xử lý môi trường xung quanh trường.

Yêu cầu Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.