Chú thích ảnh
Nhân viên bầu cử Mỹ kiểm phiếu phổ thông được bỏ qua đường bưu điện tại điểm bầu cử ở Detroit, bang Michigan ngày 4/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai thẩm phán đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump, trong khi ông tuyên bố sẽ đưa ra nhiều thách thức pháp lý hơn đối với một loạt các bang khác mà kết quả nghiêng về ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 5/11, một thẩm phán bang Michigan đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump liên quan tới cáo buộc bang này đã không cho phép tiếp cận đủ để giám sát toàn bộ quá trình xử lý đối với phiếu bầu vắng mặt, bao gồm cả video về các thùng phiếu.

Tương tự, cùng ngày, thẩm phán bang Georgia bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump liên quan tới việc xử lý những phiếu bầu vắng mặt của bang này.

Quyết định trên được thẩm phán James Bass của Tòa án Thượng thẩm quận Chatham đưa ra sau phiên tòa kéo dài một giờ. Trong tuyên bố, thẩm phán James Bass nêu rõ sau khi xem xét đơn kiện, các lập luận và bằng chứng ghi lại, bao gồm cả các bằng chứng tại phiên tòa và luật hiện hành, tòa nhận thấy không có bằng chứng nào cho thấy các lá phiếu được đề cập đến trong đơn được nhận sau 19h ngày 3/11 để trở thành những lá phiếu không hợp lệ. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy Hội đồng Bầu cử quận Chatham hoặc Hội đồng Đăng ký quận Chatham đã không tuân thủ luật pháp.

Trước đó, ngày 4/11, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện Hội đồng Bầu cử quận Chatham với cáo buộc rằng một nhân chứng đã cho biết những lá phiếu đến muộn đã không được lưu trữ đúng cách và có thể đã bị lẫn với những lá phiếu tới trong thời hạn cho phép. Theo luật của bang, chỉ những lá phiếu được gửi trước 19h Ngày Bầu cử mới được tính.

Tổng thống Trump cùng ê kíp tranh cử của mình liên tục đưa ra các tuyên bố thách thức pháp lý liên quan tới kết quả bầu cử khi gửi đơn kiện các bang Pennsylvania, Michigan và Georgia nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu đang có lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tại bang Michigan và Pennsylvania, ban vận động tranh cử của ông Trump cáo buộc những bang này không cho phép tiếp cận đầy đủ đối với các điểm bỏ phiếu để giám sát quá trình mở, lập bảng kê các phiếu bầu theo quy định của luật pháp bang.

Ngoài ra, vào ngày 4/11, đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cũng thông báo sẽ yêu cầu đếm lại phiếu tại bang Wisconsin, nơi ông Biden giành chiến thắng.

Ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đưa ra nhiều thách thức pháp lý hơn đối với một loạt các bang mà ứng cử tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden được tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử 3/11 mặc dù ông không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy hành vi gian lận cử tri tại những bang này.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thách thức về mặt pháp lý đối với tất cả các bang tuyên bố chiến thắng thuộc về ông Biden vì gian lận cử tri và gian lận bầu cử bang". Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể tên các bang hoặc nêu ví dụ cụ thể về các cáo buộc gian lận.