Gìn giữ phương pháp làm chè truyền thống
Hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè” - một hoạt động trước thềm khai mạc Lễ hội trà Đại Từ năm 2024

Hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè” là một trong những hoạt động chính của Lễ hội Trà Đại Từ diễn ra hàng năm. Năm nay, lần thứ 7 được tổ chức, hội thi chính là sự tiếp nối cho nỗ lực gìn giữ, bảo tồn kỹ thuật sản xuất chè truyền thống, để tạo ra những sản phẩm trà nức tiếng trên mảnh đất Đại Từ.

Chị Đỗ Thị Nguyên, Hợp tác xã chè Phúc Nguyên, xã Văn Yên, huyện Đại Từ phấn khởi: "Tiếp nối nghề truyền thống của ông cha để lại, thế hệ trẻ chúng tôi rất hào hứng tham gia vào hội thi sao chè bằng phương pháp thủ công".

10 đội thi, với 40 thành viên là các hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh chè tiêu biểu trên địa bàn huyện Đại Từ. Những đôi bàn tay thoăn thoắt, dày dặn kinh nghiệm nhiều chục năm gắn bó với nghề chè. Hội thi chính là nơi tôn vinh những người trồng, chế biến, kinh doanh chè; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa nhiều thế hệ người trồng chè trên mảnh đất Đại Từ.

Bà Nguyễn Thị Hải, Chủ nhiệm HTX Chè La Bằng, huyện Đại Từ chia sẻ: "Nếu chúng ta duy trì, lưu truyền lại cái nghề truyền thống cho các thế hệ con cháu, để con cháu biết được ngày xưa các cụ đã làm chè như thế nào và trải qua quá trình hình thành và phát triển đến nay chè của chúng ta đã sao sấy theo công nghệ hiện đại".

Chị Đào Thị Thức, Giám đốc HTX Chè Nhật Thức, huyện Đại Từ: "Nếu nói về truyền thống thì đó là điều đặc biệt tinh tế, nếu nói đến công nghiệp thì là số lượng, năng xuất và doanh số... Sao sấy công nghiệp cũng rất tốt nhưng cái truyền thống cũng phải giữ gìn và duy trì".

Gìn giữ phương pháp làm chè truyền thống
Các sản phẩm đạt giải Nhất, Nhì, Ba của Hội thi được tổ chức đấu giá

Trải qua 03 phần thi trong 210 phút, Ban giám khảo chấm điểm cho các đội thi dựa trên kỹ thuật sao chè, chất lượng chè sau khi sao trực tiếp tại Hội thi và chất lượng chè chế biến sẵn tại đơn vị.

Kết quả Ban tổ chức Hội thi đã trao một giải Nhất cho HTX Chè La Bằng, xã La Bằng; hai giải nhì và ba giải ba.

Điểm nhấn đặc biệt của hội thi năm nay là các sản phẩm đạt giải Nhất, Nhì, Ba của Hội thi được tổ chức đấu giá, kết quả sẽ được công bố và Lễ công bố huyện Đại Từ đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023 và Lê xhội Trà Đại Từ năm Giáp Thìn năm 2024./.