Trong khi các cuộc đàm phán ngoại giao vẫn chưa tìm ra được một giải pháp cho cuộc nội chiến Syria, dân thường ở các vùng do phe nổi dậy kiểm soát tại phía tây bắc quốc gia này đã tự dựng nên những "lá chắn" phòng thủ.

giao tranh lien mien dan thuong syria dung la chan phong thu
Giao tranh liên miên ở Syria. Ảnh: AFP

Những người dân địa phương đã tự thành lập một nhóm phòng thủ hồi tháng 5/2019 ở tỉnh Aleppo. Suốt 5 tuần qua, hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ được Nga ủng hộ và các nhóm đối lập. Nhiều người lo ngại các cuộc ném bom là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công tổng lực vào thành trì phe nổi dậy. Liên Hợp Quốc từng cảnh bảo rằng một cuộc tấn công vào Idlib - nơi sinh sống của 3 triệu người có thể dẫn đến thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế kỷ 21.

Các nguồn tin của TRT World xác nhận ngày 5/6 rằng các chiến đấu cơ của Nga và chính phủ Syria vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào Idlib. Ít nhất 5 người, trong đó có 1 phụ nữ và 2 trẻ em đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công gần đây. Chỉ trong 48 giờ qua đã có hàng trăm cuộc không kích diễn ra ở Idlib.

Ở tỉnh Hama lân cận, giao tranh cũng diễn ra ác liệt khi quân chính phủ nã pháo vào những cánh đồng và rừng cây. Lực lượng của Tổng thống Assad và phe nổi dậy nhiều lần đổ lỗi cho nhau về việc tàn phá những cánh đồng khiến hàng triệu người có nguy cơ thiếu lương thực trong khu vực này.

Trong khi đó, ngày 6/6 ở tây bắc Syria, các cuộc không kích và nã pháo cũng khiến 10 dân thường thiệt mạng khi lễ xả chay Eid al Fitr của người Hồi giáo đang diễn ra.

Trong số 6 người chết ở thị trấn Kafr Aweid nằm ở tỉnh Idlib do phe nổi dậy kiểm soát có 2 trẻ em, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Người đứng đầu Trung tâm Nga về Hòa giải các bên tham chiến ở Syria Viktor Kupchishin cho biết ngày 6/6, các nhóm phiến quân đã nã pháo vào 7 khu vực của Syria trong 24 giờ qua, đồng thời kêu gọi các chỉ huy của các đơn vị vũ trang bất hợp pháp nên dừng giao tranh và tham gia vào một tiến trình hòa bình.

Thỏa thuận ngừng bắn Idlib hồi tháng 9/2018 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được thiết lập nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công trên quy mô lớn vào Idlib và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, cuối tháng 4/2019, chính phủ Syria với sự ủng hộ của Nga đã tiến hành các cuộc không kích và dội tên lửa vào các thành trì do các nhóm đối lập kiểm soát. Giao tranh ở Idlib và khu vực lân cận từ cuối tháng 4/2019 đã khiến hơn 300 người thiệt mạng, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Liên Hợp Quốc cũng thông tin thêm, chỉ tính riêng trong tháng 5/2019 đã có gần 270.000 người phải rời bỏ nhà cửa, 24 bệnh viện và 35 trường học là mục tiêu của các cuộc tấn công.

Các nhà phân tích nhận định Tổng thống Assad và các đồng minh sẽ tiếp tục không kích khu vực này nhưng sẽ không tiến hành một cuộc tấn công trên quy mô lớn bởi điều này sẽ khiến dòng người di cư khổng lồ đổ về Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc xung đột ở Syria đã làm 370.000 người thiệt mạng kể từ năm 2011./.