AFC phân nhóm hạt giống chuẩn bị cho lễ bốc thăm vòng loại giải U-23 châu Á, trong đó đội Việt Nam (VN) nằm ở nhóm hạt giống số 1.

Việc đội VN lên nhóm hạt giống cao nhất không dựa trên thành tích, mà do là chủ nhà của vòng loại mà mỗi bảng sẽ đá tập tại một quốc gia.

Vòng loại U-23 châu Á có tổng cộng 11 bảng đấu và 11 đội hạt giống số 1 của 11 bảng, gồm ngoài VN còn có Trung Quốc, Hàn Quốc, Bahrain, Thái Lan, Indonesia, Jordan, Kuwait, Saudi Arabia, Tajikistan và Uzbekistan.

Giải U-23 châu Á, Việt Nam lên nhóm hạt giống số 1
Năm 2022, U-23 Việt Nam do HLV Gong Oh-kyun dẫn dắt là đội Đông Nam Á duy nhất vào tứ kết. Ảnh: ANH THỎA

Ngày 25-5, AFC sẽ tiến hành bốc thăm các bảng đấu để xác định 11 bảng đấu. 11 đội nhất bảng cùng năm đội nhì bảng có thành tích tốt nhất trong số 11 bảng sẽ vào vòng chung kết. Vì U-23 Qatar là chủ nhà vòng chung kết nên trường hợp thành tích của U-23 Qatar không vượt qua được vòng loại thì năm suất nhì bảng vớt vào vòng chung kết sẽ chỉ còn bốn suất và suất thứ năm sẽ ưu tiên cho Qatar.

Dù thời gian thi đấu vòng loại chưa xác định cụ thể nhưng vòng chung kết U-23 châu Á diễn ra tại Qatar đã được xác định từ ngày 15-4 đến 3-5-2024.

Năm 2019, VN cũng từng làm bảng trưởng bảng F có các đội Thái Lan, Indonesia và Brunei. Vòng loại năm đấy U-23 VN thắng U-23 Thái Lan đến 4-0 trong trận quyết định tranh ngôi đầu bảng.

Năm 2022, VN dự vòng chung kết U-23 châu Á tại Uzbekistan, U-23 VN do HLV Gong Oh-kyun dẫn dắt cùng bảng với Thái Lan, Malaysia và Hàn Quốc. VN là đội Đông Nam Á duy nhất vào tứ kết và thua Saudi Arabia, đội bóng mà sau đó vượt qua các đội để lên ngôi vô địch./.