Giải quyết dứt điểm tranh chấp về đường đi
Đường ngõ rộng 2,5m vào tổ dân phố 5, phường Ba Hàng, TP Phổ Yên bị 1 hộ dân lấn chiếm.

Theo ông Lê Minh Tuấn, người dân thuộc tổ dân phố 5, phường Ba Hàng cho biết, con đường từ QL3 vào ngõ tổ 5 đã có từ lâu và có chiều rộng khoảng 2,5m. Tuy nhiên, hàng chục năm nay, con ngõ này bị gia đình bà Trần Thị Tám lấn chiếm để làm công trình cá nhân. Tổ 5 còn 1 ngõ phụ nữa, tuy nhiên, điểm đầu ngõ này quá hẹp, do vậy người dân nơi đây bị hạn chế rất nhiều trong sinh hoạt cũng như phát triển kinh tế.

Ông Lê Minh Tuấn, TDP 5 phường Ba Hàng, TP Phổ Yên, Thái Nguyên bức xúc nói: "Con đường đã có cách đây lâu lắm rồi nhưng bị lấn chiếm khoảng 30 năm nay, chúng tôi đã có rất nhiều đơn thư kiến nghị và khiếu nại lên các lãnh đạo qua từng thời kỳ của phường Ba Hàng cũng như huyện Phổ Yên nhưng vẫn chưa được giải quyết, trong khi đó gia đình lấn chiếm con đường đã xây dựng công trình trên đất, khiến việc đòi lại đường càng khó khăn hơn".

Trước những ý kiến của người dân, năm 2022, UBND phường Ba Hàng đã kiểm tra và xác định, nhiều năm trước có tồn tại con ngõ này và hộ gia đình bà Trần Thị Tám có lần chiếm ngõ đi. Chính quyền địa phương cũng đã lập biên bản và yêu cầu gia đình bà Tám tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, trả lại đường đi cho nhân dân tổ 5.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, tổ trưởng TDP 5, phường Ba Hàng, TP Phổ Yên, Thái Nguyên: "Quan điểm của tôi là trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 5m thì gia đình, cán bộ địa chính phường cũng thống nhất, gia đình nhất trí ký và gửi trả lại cho nhà nước".

Giải quyết dứt điểm tranh chấp về đường đi
Sự quyết liệt trong chỉ đạo, giải quyết vụ việc của lãnh đạo UBND phường Ba Hàng, thành phố Phổ Yên

Tuy nhiên, thời gian qua, người dân cho rằng, phường Ba Hàng chưa giải quyết dứt điểm, chưa trả lại đường cho các hộ dân vì khoảng đất ngõ đi vẫn bị rào kín

Ông Đỗ Hoàng Vân, Chủ tịch UBND phường Ba Hàng, thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên khẳng định: "Dù đã lấn chiếm hơn 30 năm nay nhưng chúng tôi yêu cầu trả lại mặc dù gia đình đã ép cọc, lợp tôn, xây tường nhưng chúng tôi kiên quyết tháo dỡ".

Trước những thắc mắc của người dân, lãnh đạo phường Ba Hàng đã trao đổi trực tiếp với các hộ dân và ngày 7/9/2023, UBND phường đã thực hiện tháo dỡ xong hàng rào khu đất đó để người dân cải tạo, xây dựng lại ngõ đi cho thuận tiện.

Ông Đỗ Hoàng Vân, Chủ tịch UBND phường Ba Hàng, thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên cho biết: "Nghị quyết số 128 HĐND thành phố cho phép đầu tư với 70% đối ứng và 30% nhân dân đóng góp, xây dựng các tuyến đường bê tông vào ngõ xóm. Khoảng tháng 10 năm 2023 nếu có nguồn vốn đối ứng thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện, còn nếu nhân dân có nhu cầu ngay bây giờ cần 1 con đường tạm thì chúng tôi sẽ bàn giao ngay, không có vấn đề gì. Chúng tôi cũng mong muốn đem lại sự công bằng trong nhân dân, chung tay xây dựng phường Ba hàng- một phường trung tâm của thành phố ngày càng phát triển to đẹp hơn".

Đây là vụ việc kéo dài nhiều năm, nhiều lần giải quyết mà chưa đem lại kết quả. Việc UBND phường Ba Hàng, thành phố Phổ Yên xử lí dứt điểm vụ việc này cho thấy sự quyết liệt trong chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện, mang lại niềm tin cho nhân dân./.