gan 100 gian hang duoc gioi thieu tai hoi cho san pham thuy san ha noi

Khách tham quan các gian hàng tại một triển lãm thủy sản. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Sáng 8/10 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại, số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã khai mạc hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2019.

Chủ đề hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2019 là “Phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững và hài hòa."

Hội chợ có gần 100 gian hàng của các tổ chức, đơn vị đến từ các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm xúc tiến thương mại, trung tâm khuyến công các tỉnh, thành phố trong cả nước; các công ty, hợp tác xã, trang trại, cơ sở… hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến và kinh doanh thủy sản.

Qua hai năm tổ chức, Ban tổ chức nhận thấy nhu cầu thị trường tiêu thụ thủy sản các tỉnh phía Bắc, đặc biệt thị trường Hà Nội rất lớn nhưng các thông tin về sự đa dạng, phong phú của sản phẩm thủy sản Việt Nam, nhất là các sản phẩm thủy sản chủ lực còn hạn chế, chưa cung cấp đầy đủ đến người tiêu dùng.

Do đó, ngoài giới thiệu thành tựu, năng lực sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ các sản phẩm thủy sản, nhất là các sản phẩm thủy sản tiêu biểu, chủ lực và có lợi thế xuất khẩu của Việt Nam, hội chợ đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu xúc tiến tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại thị trường trong nước nói chung cũng như tăng khả năng cạnh tranh với thị trường quốc tế, hướng tới xây dựng thương hiệu thủy sản Việt Nam an toàn, phát triển bền vững, chất lượng cao.

Các đơn vị cũng giới thiệu tiềm năng, thế mạnh phát triển thủy sản nước ngọt các tỉnh phía Bắc giúp người sản xuất thủy sản nước ngọt có sản lượng đáp ứng phục vụ tiêu dùng trong nước và định hướng người sản xuất nhỏ lên sản xuất thương mại.

Ban tổ chức mong muốn các đơn vị tăng cường hợp tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa nhà quản lý-doanh nghiệp-người sản xuất-người tiêu dùng; giúp các doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ thủy sản củng cố và khai thác thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, từ đó tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người nuôi trồng thủy sản.

Theo ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, trong thành công của ngành nông nghiệp có sự đóng góp rất lớn của lĩnh vực thủy sản Việt Nam. Năm 2018, tổng sản lượng thủy sản đạt trên 7,7 triệu tấn, tăng trên 7% so với năm 2017. Theo đó, giá trị sản xuất toàn ngành thủy sản đạt trên 228.000 tỷ đồng, tăng 7,7% so với 2017. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2018 đạt mức cao gần 9 tỷ USD, tăng 5,8%. Trong chín tháng năm nay, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 6 tỷ USD.

Sau những thành công trong xuất khẩu, ngành thủy sản đã bắt đầu hướng đến thị trường nội địa. Với hơn 92 triệu dân và hơn 10 triệu khách du lịch của Việt Nam, mức tiêu thụ trong nước đến năm 2020 được dự báo sẽ đạt 940.000 tấn. Theo đó, thị trường nội địa rất tiềm năng cho ngành thủy sản Việt Nam.

Nắm bắt xu hướng đó, các doanh nghiệp trong nước đang nỗ lực tối ưu hóa sản xuất để đưa những sản phẩm thủy sản tươi ngon, tiện lợi được sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt của các thị trường khó tính đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước.

Đến với hội chợ lần này, ông Đặng Toàn Năng, Giám đốc kinh doanh hàng trong nước Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam, cho biết doanh nghiệp hy vọng sản phẩm ngao sạch, an toàn của công ty được quảng bá nhiều hơn với các doanh nghiệp, đơn vị tiêu thụ, phân phối sản phẩm và đặc biệt là trực tiếp tới người tiêu dùng. Ngoài sản phẩm ngao tươi sạch, hiện Công ty đang đầu tư phát triển các sản phẩm chế biến từ ngao như nem, chả… Các sản phẩm chế biến sẵn rất tiện lợi cho người tiêu dùng.

Qua hội chợ, doanh nghiệp mong muốn được kết nối sâu rộng hơn với các ngành chức năng, hiệp hội để có thể hoàn thiện thêm quy trình sản xuất, tiêu chuẩn để sản phẩm đáp ứng tốt hơn, phục vụ cho xuất khẩu. Hiện sản phẩm của Công ty đã được xuất khẩu sang các thị trường như EU, Nhật Bản, Hà Lan… và được các thị trường.

Hội chợ sản phẩm thủy sản tại Hà Nội dự kiến sẽ diễn ra đến nay 13/10./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)