Theo thỏa thuận giữa NASA và công ty tư nhân Equatorial Launch Australia, Trung tâm Vũ trụ Arnhem đặt tại vùng Lãnh thổ phía Bắc của Australia sẽ là địa điểm ngoài lãnh thổ Mỹ đầu tiên trên thế giới được NASA chọn để xây dựng bãi phóng tên lửa lên vũ trụ.

doanh nghiep tu nhan australia phong ten lua cho nasa
Doanh nghiệp tư nhân Australia phóng tên lửa cho NASA. Ảnh: Reuters

NASA sẽ sử dụng địa điểm này để phóng các tên lửa nghiên cứu, cao khoảng 15m. Sau khi được phóng lên quỹ đạo trái đất, tên lửa này sẽ hoạt động khoảng 15 phút để thu thập các dữ liệu khoa học và tiến hành các thử nghiệm kỹ thuật.

Trong một tuyên bố vào ngày 31/5 vừa qua, bà Carley Scott Giám đốc điều hành Equatorial Launch Australia cho biết, đây là lần đầu tiên NASA ký hợp đồng hợp tác phóng tàu vũ trụ thương mại với một bãi phóng tư nhân nằm ngoài lãnh thổ Mỹ. Với thỏa thuận quan trọng này, ngành công nghiệp vũ trụ Australia sẽ có tên trên bản đồ toàn cầu, mở ra cơ hội phát triển và cơ hội việc làm chưa từng có trong lĩnh vực vũ trụ ở Australia.

Theo bà Megan Clark, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Australia, với sự hợp tác với NASA, các hoạt động phóng tàu vũ trụ thương mại từ Australia sẽ có vai trò ngày càng quan trọng. Sau sự kiện tạo đà này, Cơ quan Vũ trụ Australia sẽ tiếp tục cải thiện môi trường pháp lý nhằm thúc đẩy tăng trưởng của ngành công nghiệp vũ trụ, đồng thời đảm bảo an toàn công cộng và xem xét các nghĩa vụ quốc tế của Australia.

NASA đang thúc đẩy hợp tác với các đối tác thương mại và có kế hoạch đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế trên các phi thuyền thuộc sở hữu tư nhân trong năm tới./.