Hollywood vừa chứng kiến một kỷ lục phòng vé mới được xác lập. Theo đó, trong năm 2016, Disney đã thu về được 7 tỷ USD và trở thành hãng phim có doanh thu cả năm cao nhất mọi thời đại.

Ngoài hãng sản xuất riêng, các hãng phim khác từng được Disney mua lại như Lucasfilm, Marvel và Pixar đã mang đến lợi nhuận đáng kể cho Disney trong năm 2016. Với hàng loạt bom tấn liên tục thống trị phòng vé từ đầu năm đến nay như: Zootopia, The Jungle Book, Captain America: Civil War, Finding Dory, Doctor Strange, Moana,Rogue One: A Star Wars Story... doanh thu cả năm của Disney chính thức cán mốc 7 tỷ USD vào ngày 18/12 vừa qua.

disney tro thanh hang phim co doanh thu ca nam cao nhat moi thoi dai

Phần phim ngoại truyện "Rogue One: A Star Wars Story" đã đem về gần 300 triệu USD cho Disney sau 5 ngày công chiếu.

Bên cạnh doanh thu, cả 12 tác phẩm của Disney trong năm đều nhận điểm A từ trang đánh giá phim danh tiếng Rotten Tomatoes, trong đó có 7 phim đạt hơn 90% phản hồi tích cực từ giới phê bình lẫn khán giả đại chúng.

Trong đó, tập phim thứ 7 của loạt phim "Star Wars" với tựa đề "Star Wars: The Force Awakens" mặc dù khởi chiếu vào tháng 12/2015 nhưng bám trụ dai dẳng tại các rạp. Phải đến tận ngày 2/6/2016, "Star Wars: The Force Awakens" mới chính thức rời khỏi cuộc chiến phòng vé.

Theo đó, doanh thu mà phim kiếm được chỉ trong năm 2016 lên đến 736 triệu USD. Tiếp nối người tiền nhiệm, phần phim ngoại truyện "Rogue One: A Star Wars Story" chỉ sau 5 ngày đầu khởi chiếu đã đem về đến gần 300 triệu USD cho Disney. Sức nóng của tác phẩm này đang ngày một tăng dần, nhất là khi phim sắp công chiếu tại thị trường đông dân nhất thế giới (Trung Quốc) trong tháng 1/2017.

disney tro thanh hang phim co doanh thu ca nam cao nhat moi thoi dai

"Doctor Strange" đạt doanh thu hơn 650 triệu USD trên toàn cầu.

Trong khi đó, dòng phim siêu anh hùng cũng đem lại tiền tỷ cho Disney. Với doanh thu mở màn hơn 179 triệu USD, "Captain America: Civil War" do Marvel sản xuất đã thu về cho Disney hơn 1,15 tỷ USD trên toàn thế giới, trụ ở các rạp đến tận 20 tuần. Phim đứng thứ 6 trong Top phim siêu anh hùng có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Một tác phẩm khác thuộc thể loại này cũng "càn quét" phòng vé trong thời gian qua là "Doctor Strange". Phim đã nhận được nhiều lời khen ngợi về kỹ xảo. Doanh thu phim đạt được hơn 650 triệu USD trên toàn cầu.

Ở thể loại hoạt hình, Disney vẫn tiếp tục thắng lớn như mọi năm. "Zootopia" mở màn năm 2016 với tổng doanh thu hơn 1,023 tỷ USD, đứng thứ 10 trong Top các phim hoạt hình có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

disney tro thanh hang phim co doanh thu ca nam cao nhat moi thoi dai

"Finding Dory" đạt mức doanh thu 1,027 tỷ USD và trở thành phim hoạt hình có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh.

Nhưng đó chưa phải tác phẩm nổi bật nhất của Disney trong năm qua, bởi phần phim tiếp theo của tác phẩm huyền thoại "Finding Nemo" đã trở lại và đạt mức doanh thu 1,027 tỷ USD. Với con số này, "Finding Dory" phá vỡ kỷ lục của "Shrek 2", trở thành phim hoạt hình có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh.

Ngoài ra, tác phẩm đang công chiếu tại rạp "Moana" sắp bước qua tuần chiếu thứ 4, với tổng doanh thu đạt gần 300 triệu USD. Bên cạnh đó, tác phẩm live-action "The Jungle Book" do chính hãng Disney sản xuất cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng và đã mang về 966, 6 triệu USD trên toàn thế giới./.