Dấu ấn nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên 2023
Chè cây trồng chủ lực và làm giàu của người nông dân Thái Nguyên

Nhờ quá tích cực thực hiện hiện đại hóa, số hóa, định danh mã vùng trồng, năm nay sản phẩm trà của HTX Chè an toàn Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương đã được chứng nhận hữu cơ với gần 50 ha. Giá trị được nâng lên, làm thay đổi cả tư duy canh tác, đời sống của nông dân làm chè. Cùng với đó, việc hỗ trợ nông dân trong xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm cũng được các ngành, các địa phương đẩy mạnh. Cây chè đã trở thành cây tỷ đô, còn giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tỉnh Thái Nguyên đã cán mốc gần 15.900 tỷ đồng.

Ông Tô Văn Khiêm,Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Chè an toàn Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương khẳng định: "Để tìm được hướng xuất khẩu cho sản phẩm Trà, thì bắt buộc chúng tôi phải xây dựng mã vùng trồng để tăng độ tin cậy của khách hàng".

Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại và các hoạt động truyền thông chúng tôi nhận được những phản hồi rất tích cực của người tiêu dùng trên mọi miền đất nước đối với các sản phẩm của Thái Nguyên".

Dấu ấn nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên 2023
Giá trị nông sản được nâng cao khi người nông dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất

Năm qua cũng là năm nổi bật trong quá trình xây dựng nông thôn mới của Thái Nguyên phải kể đến là kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn không ngừng hoàn thiện. Đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã có 118/126 xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt tỷ lệ gần 94%. Trong đó có 33 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. 6 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn/ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, việc liên kết sản xuất cũng được đẩy mạnh, giá trị nông sản đặc trưng vùng miền ngày càng được nâng cao.

Ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: "Về phát triển sản xuất, chúng tôi tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp, hiện nay chúng tôi đã có 13 sản phẩm Ocop, đồng thời chúng tôi chú trọng vào trồng chè, trồng quế để phát triển và xóa đói giảm nghèo bền vững cho bà con".

Ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên: "Ngành nông nghiệp cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ tập huấn, đào tạo để các doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân tiếp tục tiếp cận và thành thạo hơn trong việc ứng dụng chuyển đổi số trong quá trình quản lý, giới thiệu sản phẩm, minh bạch nguồn gốc, kết nối với các đối tác thông qua hệ thống công nghệ thông tin".

Những thành quả đạt được trong năm 2023 đã khẳng định ngành nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế, góp phần cho đà tăng trưởng dương. Đó cũng minh chứng cho sự đúng hướng, đúng trọng tâm, của những chính sách, đề án phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Khai thác lợi thế bằng nhiều giải pháp, những thành tựu đó là nền tảng quan trọng và vững chắc cho Thái Nguyên tiếp tục giành thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp trong năm 2024 và những năm tiếp theo./.