dao co to bach long vi bat dau co mua va gio manh

Toàn bộ tàu thuyền, lồng bè tại TP Cẩm Phả vào neo đậu an toàn tại Bến cá Cẩm Thủy

Tin từ UBND huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) cho biết, đến thời điểm 12h trưa nay (18/10), trên đảo đã bắt đầu có mưa, gió mạnh dần lên khoảng cấp 6 đến cấp 7. Hơn 400 tàu bè đã về nơi tránh trú an toàn. UBND huyện cũng vừa vận động, cưỡng chế hơn 20 tàu thuyền đang neo đậu trong các khu vực không an toàn về nơi neo đậu theo qui định của huyện.

Theo một lãnh đạo huyện, ngay từ chiều qua, toàn bộ khách du lịch đã rời khỏi đảo an toàn, trên đảo hiện chỉ còn 8 du khách Việt Nam có nhu cầu ở lại trải nghiệm bão.

dao co to bach long vi bat dau co mua va gio manh

Người dân tại huyện đảo Cô Tô chằng chống nhà cửa (ảnh CTV)

Ông Vũ Quyết Tiến, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết, đích thân lãnh đạo thành phố đã đi kiểm tra trên biển, nhắc nhở, giám sát các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn. Cụ thể đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1.000 tàu, lồng bè với hơn 600 nhân khẩu đã về nơi tránh trú an toàn tại Bến cá Cẩm Thủy, phường Bến Do, TP Cẩm Phả.

dao co to bach long vi bat dau co mua va gio manh

Chính quyền huyện đảo Cô Tô vận động đưa tàu thuyền neo đậu không đúng nơi về nơi tránh trú an toàn (ảnh CTV)

Có mặt tại Bến cá Cẩm Thủy lúc 13h chiều nay (18/10), phóng viên Dân trí ghi nhận các tàu thuyền đã neo đậu chật kín khu vực này, các ngư dân đang tiến hành chằng chống để đảm bảo an toàn.

dao co to bach long vi bat dau co mua va gio manh

Lãnh đạo TP Cẩm Phả trực tiếp kiểm tra toàn bộ tuyến biển.

Liên quan đến các hộ dân sống tại tổ 3, tổ 4, khu 4, gần bãi thải than thuộc phường Mông Dương - khu vực được cho là vùng nguy hiểm sau sự cố xảy ra trận mưa lụt lịch sử vào năm 2015, bùn từ bãi thải đổ xuống vùi lấp vài chục hộ dân - ông Tiến cho biết, trước mắt ngay trong chiều nay sẽ tiến hành di dời khoảng 20 hộ dân tại những khu vực này. Đồng thời thành phố sẽ cập nhật liên tục tình hình, nếu cơn bão có diễn biến phức tạp hơn thì sẽ mở rộng thêm các hộ phải di dời.

Theo ghi nhận của phóng viên sáng nay, khu vực 20 hộ dân nằm trong diện di dời tránh bão nằm gần bãi thải của các Công ty than Cọc 6, Cao Sơn, Mông Dương… và nằm trong địa hình trũng so với mặt đường. Ông Trần Văn Hà (60 tuổi, ở tổ 5 cùng khu) cho biết, khu vực này được coi là "rốn nước", mặc dù có hệ thống cống nhưng nếu mưa to, nước trên bãi thải dồn xuống lớn quá sẽ ngập sâu tới hàng mét.

Lúc 13h chiều nay, tại Vân Đồn, TP Cẩm Phả, gió đã bắt đầu mạnh lên.

Để phòng chống cơn bão số 7, tỉnh quảng Ninh đã thành lập bảy đoàn công tác do Chủ tịch, các Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn trực tiếp xuống chỉ đạo, kiểm tra công tác ứng phó tại tất cả các địa phương.

dao co to bach long vi bat dau co mua va gio manh

Công nhân công ty cây xanh huyện Vân Đồn cắt cây trước bão để đảm bảo an toàn

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu tất cả các địa phương, các ngành thuộc tỉnh dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó với cơn bão số 7 - được dự báo là có sức gió mạnh lại đổ bộ vào lúc triều cường nên gây nguy hiểm lớn đến tính mạng con người và tài sản. Đồng thời ông Đọc cũng yêu cầu các ngành, địa phương theo dõi, kêu gọi các phương tiện đánh bắt cá xa bờ nhanh chóng tìm nơi tránh, trú bão; dừng cấp phép các phương tiện ra khơi, vận chuyển khách du lịch tham quan trên vịnh và ra các tuyến đảo… Bên cạnh đó, hỗ trợ nhân dân chằng buộc nhà cửa, di dời người dân tránh xa các điểm có nguy cơ sạt lở đất đá, những khu vực trũng thấp ven biển..

dao co to bach long vi bat dau co mua va gio manh

Hàng trăm lồng bè cùng hơn 600 nhân khẩu tại TP Cẩm Phả cũng đã được đưa về nơi tránh trú an toàn

Tại Hải Phòng, lãnh đạo thành phố cho biết đã huy động hơn 43.000 người tham gia phòng chống bão số 7. Thành phố cũng yêu cầu trước 17h ngày 18/10 phải đưa toàn bộ tàu thuyền, phương tiện, con người về nơi tránh trú an toàn; cấm biển, dừng mọi hoạt động đường thủy, phà biển… trước 17h.

dao co to bach long vi bat dau co mua va gio manh

Các loại thuyền nhỏ đã về nơi tránh trú tại khu vực Bến Do, Cẩm Phả ngày từ chiều qua.

Trao đổi với phòng viên Dân trí, ông Đỗ Đức Hòa, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ, cho biết, đến thời điểm này huyện đảo đã hoàn tất công tác phòng chống bão số 7. Toàn bộ tàu thuyền đã được đưa vào âu tàu an toàn. Nhà cửa, trụ sở… đã được chằng chống đảm bảo.

Tại huyện đảo Bạch Long Vĩ hiện có gió cấp 6, cấp 7, giật cấp 8 đến cấp 9. Trời mưa nhỏ.