Đoàn kiểm tra sáng nay gồm Ban Quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, tổ công tác của tỉnh, bộ phận quan trắc của Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), đại diện phía Formosa cùng một số cơ quan báo chí.

dang kiem tra qua trinh xa thai cua formosa
Đoàn công tác làm việc với Formosa yêu cầu kiểm tra hệ thống xả thải trong sáng nay (20/2).

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video dài chưa đầy một phút, quay cảnh nước màu đỏ từ trong cống nhỏ hình hộp dựng đứng đổ ra khu nước lớn, độ sâu khó xác định. Video chỉ quay cận cảnh nước xả, không thấy khung cảnh nhà máy, khu công nghiệp, bóng người, chữ viết nên khó xác định địa điểm, thời gian. Tuy nhiên, có thể địa điểm có cống xả này là chỗ neo đậu tàu, thuyền vì sát miệng cống xả được lắp một số đệm cao su hình trụ ngăn không cho tàu thuyền tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bê tông.

Video xuất hiện được phát tán rất nhanh và gây hoang mang dư luận. Nhiều người cho rằng video được quay tại Formosa và ống xả này do Formosa xả thải.

Một cán bộ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Ngay khi nắm được thông tin, chúng tôi đã cho kiểm tra ngay. Đó là thông tin thất thiệt, bởi thực tế ở Dự án Formosa Hà Tĩnh không có cổng xả thải nào nhỏ giống như trong video xôn xao trên mạng”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Dương Tất Thắng, người trực tiếp phụ trách các vấn đề liên quan đến khu công nghiệp Vũng Áng cũng khẳng định, kết quả kiểm tra bước đầu của Sở TN-MT thì video nói trên không phải quay ở khu vực dự án Formosa. Mặc dù vậy, tỉnh rất quan tâm tới video này.

Trong báo cáo bước đầu của phía đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh cho thấy Formosa không có đường ống xả thải nào như clip ở trên mạng xã hội.

Về dải nước biển màu đỏ xuất hiện ở cảng Vũng Áng, đoàn công tác cũng xác nhận, hiện tượng này là có thật. Tuy nhiên, vệt nước đỏ chỉ xuất hiện trọng thời gian ngắn rồi biến mất. Theo những người dân thì đây là hiện tượng thời tiết bình thường, hàng năm xuất hiện vào mùa đông

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chuyên viên Viện Công nghệ Môi trường, Bộ TN-MT cho biết, từ trước Tết sau khi xuất hiện vệt màu đỏ ở biển, phía Viện Công nghệ đã 3 lần lấy mẫu nước để kiểm tra, xét nghiệm. Lần gần đây nhất là ngày 18/2. “Chất thải có màu đỏ như trong video xuất hiện trên mạng xã hội vừa qua là chưa từng thấy trong các chất thải của Formosa”, ông Toàn cho biết.

Hiện nay, Formosa có 3 điểm xả thải, gồm điểm A phía Bắc đường kính 29m, có 6 cửa xả nhỏ; điểm B ở giữa đường kính 20m, có 5 cửa xả nhỏ và điểm C ở phía Nam của dự án có đường kính 20m, 5 cửa xả nhỏ.

dang kiem tra qua trinh xa thai cua formosa
Phía công ty Formosa đang chỉ các điểm để đoàn công tác kiểm tra trong sáng nay

Trong buổi sáng nay, đoàn sẽ đi kiểm tra, khảo sát tất cả các địa điểm xả thải của Formosa cũng như các khu vực nghi là địa điểm xuất hiện trong đoạn video.