Đảm bảo an toàn phòng dịch cho năm học mới - đã psts 22.7
Trong năm học 2020-2021, ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả và vừa đảm bảo nội dung chương trình dạy học theo kế hoạch.

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình dự kiến có trên 1.100 học sinh ở 34 lớp. Đến nay, trường đã hoàn thành tuyển sinh gần 250 học sinh khối lớp 1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực cho năm học mới cũng đã được chuẩn bị đầy đủ. Việc đảm bảo chất lượng dạy và học, gắn liền với công tác phòng, chống dịch được nhà trường đặc biệt chú trọng. Cô giáo Vũ Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn cho hay: "Nhà trường đã chuẩn bị cho việc dạy học của năm học tới, lắp đặt hệ thống mạng ở các lớp học để tạo điều kiện tối đa cho giáo viên giảng dạy trên internet nếu như dịch bệnh học sinh không đến trường được".

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho năm học mới - đã psts 22.7
Để chuẩn bị cho năm học mới, toàn ngành Giáo dục và đào tạo đang xây dựng các phương án, chuẩn bị các điều kiện để năm học 2021-2022 diễn ra an toàn, hiệu quả.

Trong năm học 2020-2021, ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả và vừa đảm bảo nội dung chương trình dạy học theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học được đẩy mạnh; các trường THCS đã tổ chức thực hiện có hiệu quả việc sử dụng các phương pháp dạy học tích cực theo định hướng hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; chất lượng giáo dục và đào tạo theo đó đã được nâng lên rõ rệt.

Rút kinh nghiệm từ các năm học trước, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để chuẩn bị cho năm học mới, toàn ngành Giáo dục và đào tạo đang xây dựng các phương án, chuẩn bị các điều kiện để năm học 2021-2022 diễn ra an toàn, hiệu quả.

Cô giáo Bùi Thị Toàn, Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Phương, huyện Phú Bình cho biết: "Nếu như vào đầu năm học mới có thể xảy ra dịch bệnh tiếp, nhà trường đã có những phương án trang bị hệ thống sát trùng ngoài cổng trường cũng như các lớp, tuyên truyền tới các bậc phụ huynh để cho các cháu ở nhà, không cho các cháu đi đến các khu vui chơi".

Bà Vũ Thị Hồng Hạnh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lương thông tin: "Trong năm học này, chúng tôi đã đề ra các phương án căn cứ vào điều kiện thực tế ở từng địa phương, đơn vị để có chỉ đạo cụ thể và đạt hiệu quả nhất".

Ông Nguyễn Đình Toán, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình cho hay: "Từ các năm học trước, chúng tôi đã có các phương án như: các nhà trường đã triển khai các hệ thống phòng, chống dịch với các chậu rửa tay, sát khuẩn, phun khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại trường".

Theo Quyết định về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển Giáo dục và Đào tạo của UBND tỉnh, năm học 2021-2022, tỉnh Thái Nguyên có trên 18.200 lớp học với gần 328.000 học sinh ở 4 cấp học: mầm non, tiểu học, THCS và THPT. Để chuẩn bị cho năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo đang chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất. Đồng thời, tuyên truyền, quán triệt cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thường xuyên cập nhật, theo dõi và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Từ đó, có phương án triển khai năm học đạt hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị, trường học chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng dịch. Chúng tôi cũng bám sát tình hình dịch bệnh cũng như chỉ đạo của tỉnh để tham mưu cho UBND tỉnh cũng như chỉ đạo toàn ngành nếu như tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt thì chúng tôi sẽ tham mưu thực hiện kế hoạch năm học theo đúng kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các em học sinh sẽ được đến trường học trực tiếp. Nếu tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, chúng tôi sẽ xây dựng phương án để các em tạm dừng đến trường, với phương châm tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học và vẫn đảm bảo chương trình năm học".

Một năm học đặc biệt nữa đang đến gần. Với phương châm: vừa dạy vừa phòng, chống dịch hiệu quả, ngành Giáo dục và đào tạo đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng các học sinh và phụ huynh chủ động trong việc triển khai các giải pháp để sẵn sàng cho năm học 2021- 2022 an toàn, đạt kết quả cao nhất./.