Facebook Zalo youtube Tiktok

Đại Từ quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xã hội
Đại Từ là huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên, với 32 dân tộc thiểu số cùng chung sống. Những năm qua, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc trong huyện.
aa
Công tác dân tộc huyện Đại Từ - Những dấu ấn trong nhiệm kỳ
Gia đình bà bà Lê Thị Hoa, xóm Na Sơn, xã Phúc Lương, huyện Đại Từ trong ngôi nhà mới

Gia đình bà bà Lê Thị Hoa là một trong những những hộ nghèo tại xã Phúc Lương, huyện Đại Từ. Nhờ sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ xây dựng nhà mới và sự giúp đỡ của chính quyền, người dân địa phương, gia đình bà đã xây dựng được ngôi nhà khang trang.

Bà Lê Thị Hoa, xóm Na Sơn, xã Phúc Lương, huyện Đại Từ chia sẻ: "Trước khi xây căn nhà mới gia đình tôi ở căn nhà tranh. Xin cảm ơn các ban ngành, Đảng, Nhà nước và chính quyền đã quan tâm giúp chúng tôi xây được căn nhà".

Cùng với chương trình hỗ trợ xây nhà, hỗ trợ téc nước cho hộ nghèo là người dân tộc thiểu số cũng là một trong những chương trình được huyện Đại Từ triển khai đã tạo điều kiện tốt hơn cho các hộ dân trong sử dụng nước sinh hoạt.

Anh Phan Văn Phương, xóm Trung Tâm, xã Đức Lương, huyện Đại Từ cho biết: "Khi chưa có téc nước thì nhà tôi cũng chỉ đựng vào xô hoặc vào chậu, sử dụng không hợp vệ sinh. Khi Nhà nước hỗ trợ cho téc nước thì sử dụng nước đã đảm bảo hợp vệ sinh".

Ông Hoàng Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Lương, huyện Đại Từ cho biết: "Chúng tôi có hơn 100 hộ dân được hỗ trợ téc nước trên địa bàn xã, chúng tôi xác định đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo".

Công tác dân tộc huyện Đại Từ   Những dấu ấn trong nhiệm kỳ
Phong trào “Mở rộng đường xóm 6m” của huyện Đại Từ giai đoạn 2023 - 2025 đã rất thành công
Công tác dân tộc huyện Đại Từ   Những dấu ấn trong nhiệm kỳ

Với đặc thù là huyện miền núi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, để thực hiện tốt các chính sách dân tộc cũng như chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các phong trào thi đua tại địa phương thì người có uy tín có vai trò rất quan trọng, là cầu nối giữa chính quyền với người dân. Vai trò đó được thể hiện qua việc thực hiện phong trào “Mở rộng đường xóm 6m” của huyện Đại Từ giai đoạn 2023 - 2025 và hưởng ứng phát động thi đua cao điểm “Đại Từ quyết tâm, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới” năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Xuyến, xóm Cây Thống, xã Phúc Lương, huyện Đại Từ: "Gia đình tôi phải hiến đất, phải đập tường rào đi và đập chuồng lợn đi để mở con đường rộng 6m. Gia đình tôi mới đầu cũng không đồng ý, nhưng được các ban Mặt trận cơ sở đến vận động, động viên gia đình tôi đã đồng ý".

Bà Đào Thị Tâm, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín xóm Cây Thống, xã Phúc Lương, huyện Đại Từ thông tin: "Bản thân tôi cũng là người uy tín trong cộng đồng cũng đi tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thấu hiểu được cái mục đích yêu cầu thì bà con nhân dân đồng thuận cao. Xóm cũng đã thực hiện chương trình nghị quyết 07 về phát triển đường nông thôn cũng là một trong những cái tiêu chí để xây dựng nông thôn mới".

Dưới sự lãnh đạo của Cấp ủy, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong huyện, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được nâng cao. Trong 2 năm qua, trên địa bàn huyện Đại Từ đã giảm 998 hộ nghèo đa chiều là người DTTS tương ứng với 8,38%, vượt kế hoạch đề ra 3%/năm.

Bà Trương Thị Kim Thanh, Trường phòng Dân tộc huyện Đại Từ cho biết: "Các chính sách về dân tộc thiểu số và các chính sách thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia và có những chương trình dự án thì thực sự có hiệu quả đó là hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo là người dân tộc thiểu số và các chính sách hỗ trợ cho phụ nữ, bình đẳng giới, y tế, giáo dục".

Ông Trần Đăng Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ thông tin thêm: "Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Từ luôn thực hiện tốt chính sách dân tộc trên địa bàn, đồng bào dân tộc trên toàn địa bàn đến nay đã được được chăm lo, được thụ hưởng đầy đủ các chế độ chính sách, đồng bào cũng yên tâm trong cuộc sống, lao động sản xuất".

Sau 1 nhiệm kỳ thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc miền núi, huyện Đại Từ đã đạt được những kết quả đáng mừng. Diện mạo nông thôn miền núi thay đổi một cách ró nét, đời sống của đồng bào các dân tộc từng bước được nâng lên cả về vật chất và tinh thần, an ninh chính trị ổn định, nhân dân các dân tộc tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước./.

Diễm Hương, Triệu Thuần

Tin mới hơn

Chuẩn bị Lễ tưởng niệm và cầu siêu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn tưởng nhớ và tri ân những đóng góp quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ 9h ngày 25/7/2024 tức ngày 20/6 Âm lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu đồng chí Tổng thí thư tại chùa Phù Liễn, TP Thái Nguyên. Đến nay, Công tác chuẩn bị được triển khai chu đáo đảm bảo cho buổi lễ diễn ra trang trọng và linh thiêng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đoàn đại biểu do đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa.

Đầu tư hạ tầng nông thôn – Nền tảng cho sự phát triển bền vững

So với thành thị, trước đây hạ tầng ở khu vực nông thôn thường ít được đầu tư một cách đồng bộ bài bản. Những hạn chế này đã và đang dần được cải thiện qua đó góp phần tạo đà cho sự phát triển khu vực nông thôn bền vững.

Từng bước đáp ứng nguồn nhân lực trong năm học mới

Năm học mới 2024 - 2025 đang cận kề, vấn đề sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu giảng dạy đang được ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương quan tâm thực hiện. Đặc biệt, trong năm học này, các khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12 là những khối lớp cuối cùng thực hiện đổi sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì vậy, việc đảm bảo số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu giảng dạy càng trở lên cấp thiết.

UBND tỉnh làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập quy hoạch

Ngày 23/7, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Tiếp và làm việc với đoàn, thành phố Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Tin bài khác

Ký ức về Tổng Bí thư những năm tháng cuối đời

Ký ức về Tổng Bí thư những năm tháng cuối đời

Trong những ngày qua, khi trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngừng đập đã khiến cho người dân Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế hụt hẫng, tiếc thương. Với các cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - những người chăm sóc Tổng Bí thư trong những ngày cuối đời thì hình ảnh về vị lãnh đạo tài đức, gần gũi, thân tình sẽ mãi trong trong tim.
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đơn vị, tổ chức tiếp tục có nhiều hoạt động tri ân, thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.
Bộ Quốc phòng dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7

Bộ Quốc phòng dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Vũ Minh Lương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đến dâng hương và tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ. Tham gia đoàn có Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
Thông báo vận hành xả nước qua tràn xả lũ hồ Núi Cốc

Thông báo vận hành xả nước qua tràn xả lũ hồ Núi Cốc

Theo cảnh báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thái Nguyên từ chiều tối ngày 22/7 đến chiều tối ngày 23/7, khu vực tỉnh Thái Nguyên có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 80-150 mm. Mực nước hồ Núi Cốc vào lúc 07h00 ngày 22/7/2024 ở cao trình +44.90 m.
Tặng quà gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong Đại đội 915

Tặng quà gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong Đại đội 915

Thành đoàn Phổ Yên vừa tổ chức Chương trình tặng quà gia đình liệt sỹ, Thanh niên xung phong Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc