Chung tay vì một Tết Trung thu bình an
Thị trường hàng hóa phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn huyện Định Hóa sôi động. |
Từ đầu tháng 8 dương lịch thị trường hàng hóa phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn huyện Định Hóa đã bắt đầu sôi động. Bên cạnh các loại đèn, đồ chơi thì mặt hàng bánh nướng, bánh dẻo đã được bày bán khá nhiều. Mẫu mã, chủng loại đa dạng không chỉ đến từ các nhãn hàng lớn có thương hiệu trong và ngoài tỉnh mà còn có các mặt hàng do địa phương sản xuất. Là huyện vùng sâu, vùng xa nên nguy cơ các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh len lỏi rất cao. Vấn đề này đã được Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Định Hóa tính đến.
Ông Phạm Đình Sáng, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: "Dịp Tết Trung thu này Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện đã căn cứ vào nhiệm vụ cụ thể triển khai, tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao trách nhiệm của các cơ quan tổ chức, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh. Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, quy trình như thủ tục hồ sơ liên quan đến đảm bảo vệ sinh thực phẩm".
Theo thống kê, toàn huyện Định Hóa có trên 1.000 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm, huyện đã tiến hành thanh, kiểm tra đối với trên 700 cơ sở, qua đó phát hiện 165 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và xử phạt với tổng số tiền 9 triệu đồng. Nhờ có những biện pháp cương quyết trong xử lý các hành vi vi phạm, việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được các cơ sở sản xuất, kinh doanh nói chung và bánh trung thu nói riêng chú trọng hơn.
Lực lượng chức năng kiểm tra ATTP tại một cơ sở sản xuất bánh. |
Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ cơ sở sản xuất bánh ngọt Việt Hà, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa cho biết: "Nguyên liệu tôi nhập về phải là loại hàng đảm bảo chất có giấy tờ và hóa đơn đầy đủ, đồng thời trong quá trình sản xuất gia đình tôi đặc biệt chú trọng khâu an toàn vệ sinh thực phẩm để làm ra loại bánh ngon, sạch phục vụ khách hàng".
Bên cạnh việc thắt chặt quản lý của các ban ngành chức năng, nhận thức của người tiêu dùng trong lựa chọn thực phẩm cũng là kênh quan trọng góp phần loại bỏ thực phẩm kém chất lượng.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh chú trọng chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Chị Triệu Thị Ánh, Tổ dân phố Tân Á, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa cho biết: "Tiêu chí đầu tiên của tôi để lựa chọn sản phẩm sẽ chọn 1 cửa hàng uy tín, có thương hiệu sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng sản phẩm khi sử dụng".
Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc là trách nhiệm cả hệ thống chính trị và sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội. Đây cũng là việc làm thường xuyên, không chỉ các dịp cao điểm như lễ hội, Tết Trung thu, Tết cổ truyền của dân tộc./.