chua ra mat nhung iphone 8 da giup mot nguoi dan ong 86 tuoi tro thanh ty phu
Ông Morris Chang đã trở thành tỷ phú USD ở tuổi 86 nhờ bắt tay cung cấp linh kiện cho iPhone 8.

Morris Chang, 86 tuổi, và là chủ tịch của hãng sản xuất chip TSMC đã chính thức trở thành tỷ phú nhờ vào việc cung cấp linh kiện cho mẫu iPhone mới của Apple, hay còn được biết đến với tên gọi iPhone 8.

Theo Bloomberg, cổ phiếu của TSMC đã tăng 27% trong năm vừa qua. Ông Morris Chang, người nắm giữ 0.5% số tiền từ các khoản kinh doanh trực tiếp đã chính thức nâng mức tài sản của mình lên thành 1 tỷ USD, qua đó góp mặt trong danh sách tỷ phú đô la được Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan xác nhận.

Theo chuyên gia phân tích tài chính Randy Abrams thuộc Credit Suisse Group AG, thì nguyên nhân khiến giá cổ phiếu của TSMC tăng "đột biến" trong thời gian qua đến từ sự lạc quan về dòng sản phẩm iPhone 8 sắp được ra mắt, cũng như tiềm năng phát triển của các lĩnh vực như xe hơi, xe máy thông minh, IoT,... - vốn đều cần tới một con chip xử lý đủ mạnh để đảm nhiệm vai trò này.

chua ra mat nhung iphone 8 da giup mot nguoi dan ong 86 tuoi tro thanh ty phu
Một concept của iPhone 8

Do vậy, có thể nói rằng chính iPhone 8 đã khiến mức vốn hóa thị trường của TSMC tăng lên con số 183 tỷ USD, trở thành công ty có giá trị nhất trên thị trường chứng khoán Đài Loan.

Không chỉ tạo vị trí đứng đầu cho TSMC và biến chủ tịch của họ thành tỷ phú, sức ảnh hưởng từ iPhone còn giúp một công ty nhà máy lắp ráp liên kết với Foxconn Technology Group là Precision Industry Hon Hai vượt lên thứ hai với giá trị lên tới 66 tỷ USD, tăng 52% trong năm vừa qua.

Rõ ràng là sức nặng của thương hiệu iPhone vẫn còn nguyên giá trị so với trước đây, dù đà phát triển của họ đã có những dấu hiệu chững lại, còn thị trường smartphone thì bắt đầu bão hòa.