Chủ động phòng tránh rét cho học sinh vùng cao
Các trường đảm bảo việc giữ ấm cho trẻ

Tại trường Mầm non Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, nhiệt độ giờ sáng vào khoảng 10-11 độ C. Tuy nhiên, sỹ số học sinh trên lớp vẫn duy trì đảm bảo. Ngoài điểm trường chính thì Trường mầm non Văn Lăng còn có 6 điểm lẻ, với tổng số 400 học sinh. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, nhà trường đã phối hợp với phụ huynh thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh.

Cô giáo Đỗ Thị Tình, Trường Mầm non Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ cho biết: "Thường thường ở trong lớp là chúng tôi có dự trữ thêm cả quần áo rét, tất... khi các cháu đến lớp không có quần áo rét với tất thì chúng tôi sẽ sử dụng cái quần áo rét và tất dự phòng đấy cho các cháu dùng, và các cháu sẽ được hoạt động ở trong lớp. Thời tiết rét như thế này chúng tôi rất hạn chế cho các cháu ra ngoài".

Ông Hà Văn Quyết, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ chia sẻ: "Cứ mỗi buổi đi học thì cha mẹ phải quan tâm đến con cái cho mặc ấm để đi đến trường... cố gắng để cho con đến trường đều đặn, không nghỉ buổi nào".

Còn tại Trường tiểu học Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền đến phụ huynh, chuẩn bị đầy đủ trang phục, chăn ấm cho học sinh, nhà trường cũng đã lùi thời gian vào lớp từ 15 - 30 phút, giờ học buổi chiều theo đó cũng được đưa lên sớm hơn, để các em học sinh tránh rét khi tan học vào chiều tối.

Cô giáo Trịnh Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ: "Thông thường giờ học là vào 7:30 nhưng rét như hai hôm nay thì nhà trường đã cho các cháu học sinh vào học muộn hơn. Về ăn bán trú của các cháu cũng đảm bảo về đồ ăn là nấu và bảo quản đủ nóng và đủ thực phẩm về dinh dưỡng cho các cháu để đảm bảo các cháu có đủ điều kiện để học tập".

Chủ động phòng tránh rét cho học sinh vùng cao
Bữa ăn bán trú của các cháu cũng đảm bảo đủ nóng và đủ dinh dưỡng

Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, các nhà trường đã chủ động triển khai mọi biện pháp giữ ấm cho trẻ. Trong đó chú trọng trang bị và sử dụng các vật tư như: chăn ấm, đệm, xốp rải nền để đảm giữ ấm cho trẻ. Đi đôi với đó, việc duy trì chế độ dinh dường đảm bảo trong khẩu phần ăn của học sinh ở bán trú, nội trú cũng được quan tâm thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Hỷ: "Tiệc theo dõi thường xuyên đối với thời tiết trên địa bàn các xã được báo cáo về Ủy ban dân huyện cũng như đối với ngành giáo dục đào tạo một cách thường xuyên. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ báo cáo với lãnh đạo huyện và quyết định đối với các đơn vị trường học và triển khai kịp thời cho các cháu học sinh, trong quá trình ấy sẽ thực hiện các phương án đã được chuẩn bị sẵn đối với tất cả các cháu học sinh trên địa bàn".

Bên cạnh đó, lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho học sinh, ngành GD&ĐT cũng yêu cầu các trường học tập trung tuyên truyền tới phụ huynh về chế độ ăn uống cho học sinh để các em có sức đề kháng tốt và tăng cường sức khoẻ, từ đó sẽ góp phần duy trì tốt các hoạt động chuyên môn của các nhà trường./.