Linh hoạt và chủ động rà soát nợ đọng

Anh Nguyễn Văn Đồng, quê Bắc Ninh, dù làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài tại Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long (Hà Nội) được gần năm nay nhưng vẫn chưa chốt sổ BHXH với công ty cũ.

“Đã có lần, tôi về công ty cũ tại Bắc Ninh yêu cầu chốt sổ nhưng họ cứ khất lần vì đang nợ đóng BHXH. Đi lại 4 - 5 lần vẫn chưa xong, gây rất nhiều khó khăn cho người lao động. Do đó, người lao động như chúng tôi chỉ mong được bàn giao sổ BHXH để thuận tiện theo dõi doanh nghiệp đóng BHXH cho mình như thế nào”, anh Nguyễn Văn Đồng cho biết.

cham ban giao so bao hiem xa hoi

Bàn giaosổ BHXH cho người lao động chuyển việc làm tại BHXH Quế Võ (Bắc Ninh).

Theo chị Bùi Thùy Linh, công nhân KCN Thăng Long, từ hồi vào làm doanh nghiệp 7 năm đến nay, chị hoàn toàn không biết việc mình được đóng BHXH. “Gần đây, chuẩn bị nghỉ thai sản và được tư vấn của Liên đoàn Lao động, tôi có tìm hiểu thì thấy mức đóng của công ty tôi khá thấp, chỉ bằng mức lương tối thiểu vùng”, chị Bùi Thùy Linh cho biết.

Bà Đào Thị Thu Hiền, Chánh Văn phòng Công ty Canon Việt Nam thừa nhận, công tác rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động mất nhiều thời gian do khó khăn trong rà soát quá trình đóng BHXH cho người lao động tại công ty cũ. Do đó, để quá trình rà soát thuận tiện và nhanh chóng bàn giao sổ BHXH thì đối với doanh nghiệp đóng BHXH đầy đủ, cơ quan BHXH kiểm tra không có vi phạm thì tự động nhập dữ liệu vào hệ thống và bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Đối với những doanh nghiệp vi phạm thì tiến hành rà soát theo quy định.

“Trường hợp doanh nghiệp cũ chưa hoàn tất việc đóng BHXH thì không chốt được sổ. Do đó, để tạo thuận lợi cho người lao động thì cơ quan BHXH cần linh hoạt, trường hợp người lao động biết được số sổ BHXH cũ thì cho đóng theo BHXH cũ; Nếu không biết thì đóng theo BHXH mới”, bà Đào Thị Thu Hiền đề xuất.

Còn bà Nguyễn Thị Minh Hương, quản lý nhân sự CEDO (Bắc Ninh) cho rằng: Để gỡ khó cho người lao động, phần mềm dữ liệu về quá trình đóng BHXH của người lao động cần hoàn thiện, dễ dàng xác nhận khi người lao động không giữ sổ BHXH.

Sẽ bàn giao vào đầu năm 2017

Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, hiện nay BHXH đang hoàn tất việc xây dựng dữ liệu cho hơn 13 triệu sổ thẻ BHXH, trong đó có khoảng 1 triệu sổ BHXH thuộc lực lượng vũ trang và công an, nhóm này sẽ có quy chế thực hiện riêng.

Đối với hơn 12 triệu sổ thẻ BHXH của người lao động, trong đó có khoảng 7 triệu sổ của những người tham gia từ năm 2008 tới nay là những sổ BHXH theo hình thức mới, cơ sở dữ liệu và công tác rà soát số về cơ bản đã hoàn thành. Khoảng 5 triệu sổ BHXH ghi thủ công của thời gian trước năm 2008, BHXH Việt Nam đang khẩn trương rà soát kỹ các thông số trước khi trả như: Nhân thân, thời gian đóng, mức đóng, các điều kiện đóng. BHXH Việt Nam đang rà soát lần cuối, sẽ trả sổ BHXH cho người lao động đầu năm 2017 và hoàn tất bàn giao trong năm 2018.

“Về nguyên tắc, mỗi sổ thẻ sẽ có mã số riêng gắn với từng cá nhân và lưu đầy đủ thông tin quá trình tham gia đóng BHXH. Đây là căn cứ để so sánh với sổ BHXH giấy bàn giao cho người lao động. Trường hợp mất hoặc đơn vị cũ gây khó khăn, người lao động hoàn toàn có thể lên cơ quan BHXH tra cứu. Việc sử dụng sổ BHXH sẽ giống như sổ tiết kiệm mà các ngân hàng đang quản lý hiện nay”, ông Trần Đình Liệu cho biết.

Việc quản lý sổ bằng sổ thẻ điện tử song song với sổ BHXH giấy sẽ khắc phục những khó khăn vướng mắc mà các doanh nghiệp gặp phải được nêu ra tại nhiều buổi đối thoại liên quan đến vấn đề an sinh. “Quan trọng hơn là người lao động và BHXH sẽ minh bạch thông tin và giám sát quá trình đóng BHXH. Từ đó khắc phục những phiền hà trong thủ tục hành chính và đảm bảo quyền lợi của người lao động khi xảy ra tranh chấp, chuyển việc làm”, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết.

Theo hướng dẫn quy trình rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động, thông tin trên sổ BHXH của người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc tại các đơn vị sử dụng lao động phải đảm bảo đầy đủ, chính xác các thông tin về nhân thân; thời gian tham gia BHXH: Quá trình đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp; cấp bậc, chức vụ, chức danh nghề, công việc; tiền lương, thâm niên nghề, phụ cấp đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp... Việc bàn giao chỉ thực hiện sau khi đã rà soát, nhập xong thông tin trên sổ BHXH của người lao động vào cơ sở dữ liệu và đã được nghiệm thu. Cơ quan BHXH phối hợp với đơn vị bàn giao trực tiếp sổ BHXH cho người lao động...