Cấm bay 12 tháng một nữ hành khách vì dùng giấy tờ giả
Sân bay Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh tư liệu (minh họa): Huy Hùng/TTXVN

Được biết, bà H đã bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Quyết định của Trưởng đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam tại Phú Quốc.

Thời hạn bị cấm vận chuyển là 12 tháng, tính từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 19/9/2024. Sau thời gian này, bà H sẽ phải chịu kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo tính từ ngày 20/9/2024 đến hết ngày 19/3/2025 nếu muốn đi máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển bà H theo thời hạn nêu trên.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời bà H và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn nêu trên.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng vụ thông báo bằng văn bản đến công an, hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp, cùng các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện, cũng như kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.

Theo Nghị định 92/2015/NĐ-CP về an ninh hàng không, sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay là một trong những hành vi bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không trong thời hạn từ 3 - 12 tháng. Đối với trường hợp đã bị xử phạt nhưng vẫn vi phạm sẽ bị cấm vận chuyển trong thời hạn trên 12 tháng đến 24 tháng./.