Cac nha lanh dao EU bay to mong muon tang cuong hop tac voi Viet Nam hinh anh 1
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong thư, hai nhà lãnh đạo EU đã bày tỏ khen ngợi Việt Nam có hành động nhanh chóng và quyết đoán trong việc kiềm chế sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó ngăn chặn được sự bùng phát và hạn chế thương vong.

EU cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân của các trận lũ ở miền Trung vào tháng 10 vừa qua và chúc các nạn nhân phục hồi nhanh chóng.

Hai nhà lãnh đạo EU nhận định trong 30 năm qua, Việt Nam đã chứng kiến nhiều bước phát triển, từ việc thực hiện chính sách Đổi mới, bình thường hóa quan hệ với EU, Mỹ và Trung Quốc, từ việc gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho đến cải cách cơ cấu sâu rộng và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội thông qua hội nhập toàn cầu. Điều này đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Theo các quan chức cấp cao EU, việc giải quyết những thách thức toàn cầu quan trọng của thế kỷ đòi hỏi sự tham gia tích cực của châu Âu và châu Á.

Vì vậy, ông Michel và bà Leyen chúc mừng Việt Nam đã đóng vai trò xây dựng trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

EU cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác EU-ASEAN và hoan nghênh chính thức hóa Quan hệ đối tác chiến lược EU-ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng ngày 1/12 với vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

Ngoài các động lực của khu vực, Việt Nam đang là thành viên tích cực trên thế giới, sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm quốc tế ngày càng tăng và chia sẻ với cam kết mạnh mẽ của EU đối với chủ nghĩa đa phương.

Đại dịch hiện nay là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, đòi hỏi sự đoàn kết và hợp tác quốc tế vượt ra ngoài biên giới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch EC nhận định trong 30 năm qua, quan hệ đối tác EU-Việt Nam đã không ngừng phát triển, được củng cố bởi các hiệp định quan trọng bao trùm các lĩnh vực khác nhau, từ quan hệ chính trị, thương mại, hợp tác quốc phòng hay chống khai thác gỗ bất hợp pháp.

Bằng cách cùng nhau xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt hơn, EU và Việt Nam có thể cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu.

Với tư cách là một người bạn lâu đời của Việt Nam, EU hoan nghênh việc hai bên có thể thảo luận các vấn đề khó khăn một cách cởi mở, thẳng thắn và mang tính xây dựng.

Ông Michel và bà Leyen khẳng định quan hệ đối tác EU-Việt Nam trước hết vì lợi ích của người dân Việt Nam và châu Âu, theo đó phát triển bền vững và sự ổn định có nghĩa là tăng trưởng kinh tế bao trùm cũng như quản trị bao trùm. Hợp tác phát triển sẽ vẫn là một thành tố quan trọng trong cam kết của EU đối với Việt Nam, nơi có tiềm năng to lớn cho những cải cách bền vững.

Hai quan chức cấp cao EU bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong những thách thức toàn cầu lớn, cùng nhau đóng góp quan trọng vào việc duy trì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Nhân dịp này, ông Michel và bà Leyen cũng bày tỏ hy vọng sẽ thăm Việt Nam vào một thời điểm thuận tiện cho cả hai bên./.