Bất cập về hạ tầng và thiết bị, phương tiện xử lý rác
Nhiều địa phương trong tỉnh đang gặp khó khăn trong việc xử lý rác thải

Theo thống kê, tổng khối lượng rác thải sinh hoạt của huyện Định Hóa ước tính khoảng 50-55 tấn/ngày. Lượng rác thải này được đốt tại 4 lò đốt. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, 4 khu xử lý rác thải rắn sinh hoạt cơ bản đã đầy, gây khó khăn trong công tác xử lý rác thải của địa phương.

Ông Lý Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: Đầu tư xây dựng đã lâu, đến nay đã quá tải để đảm bảo tiêu chí đối với khu xử lý rác thải tập trung. Ủy ban nhân huyện đã xây dựng phương án cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý rác tại khu xử lý rác”.

Quá tải các khu chôn lấp, xử lý rác cũng là thực trạng hiện nay của huyện Phú Lương. Trong khi 1 khu xử lý rác tại thị trấn Đu đã quá tải và tạm dừng tiếp nhận, thì tại Khu xử lý ở xã Yên Lạc, mặc dù còn diện tích chôn lấp, nhưng dự báo cũng chỉ có thể duy trì trong vài năm tới. Bởi, thực tế tại khu xử lý này, lò đốt rác công suất nhỏ, công nghệ lạc hậu, khiến tỷ lệ rác được xử lý theo phương thức đốt đạt thấp. Mặt khác, quy trình chôn lấp rác thải cũng khó được đảm bảo theo đúng quy định.

Anh Nguyễn Mạnh Thưởng, Ban Quản lý Môi trường - Đô thị huyện Phú Lương: “Hiện tại phương pháp xử lý đốt rác chỉ được 30%, việc phân loại rác vẫn đang thực hiện thủ công bằng tay. Đối với phương pháp chôn lấp thì khó khăn là đang thiếu các trang thiết bị, phương tiện để thực hiện san gạt và thiếu nguồn đất phủ rác”.

Bất cập về hạ tầng và thiết bị, phương tiện xử lý rác
Theo quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050, trên địa bàn tỉnh sẽ có 35 khu xử lý rác với tổng diện tích trên 337 ha

Thiếu hạ tầng và phương tiện, thiết bị để thu gom, xử lý rác cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương trong tỉnh. Thậm chí ở khu vực đô thị, việc quy hoạch các điểm tập kết và trung chuyển rác cũng đang là bài toán đặt ra.

Bà Đào Thị Hoàng Loan, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thái Nguyên cho biết: “Đa phần các điểm tập kết rác đang sử dụng một phần lòng đường, vỉa hè làm nơi tật kết nên cũng phần nào ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mỹ quan đô thị”.

Bà Ngô Thị Mai, Giám đốc HTX Vệ sinh môi trường Phú Cường, huyện Võ Nhai mong muốn: “Bãi rác cũng có 20 năm rồi, diện tích rất là hẹp, cả huyện tập trung vào đấy. Chúng tôi mong muốn tỉnh với huyện và các cơ cơ quan chuyên ngành cố gắng tạo điều kiện cho huyện Võ Nhai trong năm nay thành lập được một thêm một bãi rác nữa để đảm bảo được vệ sinh môi trường”.

Theo quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050, trên địa bàn tỉnh sẽ có 35 khu xử lý rác với tổng diện tích trên 337 ha, đáp ứng xử lý từ 8.285 tấn/ngày đến 9.920 tấn/ngày. Rõ ràng nguồn lực đầu tư là rất lớn, đòi hỏi các cấp ngành, địa phương phải có những định hướng cụ thể trong đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực này, để giảm áp lực cho ngân sách nhà nước, cũng như để hoạt động thu gom, xử lý rác được hiệu quả, đảm bảo môi trường./.