anh chuan bi cong bo tu lieu ufo bi mat tu 50 nam truoc
Vụ Rendlesham là bí ẩn UFO lớn nhất tại Anh. Ảnh minh họa: Blogspot.

Cơ quan lưu trữ quốc gia Anh (NA) dự kiến công bố 18 tài liệu bí mật của Bộ Quốc phòng Anh, trong đó được cho là có những tư liệu về các vụ phát hiện vật thể bay không xác định (UFO) trong quá khứ. Giới săn tìm UFO hy vọng sẽ tìm thấy bằng chứng về việc che đậy các vụ UFO xuất hiện trong năm 1980, theo Sun.

Người phát ngôn NA cho biết cuộc bầu cử và nguyên tắc chuyển tiếp chính phủ khiến những tài liệu này không được phát hành trước thời điểm giữa tháng 6, khi bầu cử tại Anh kết thúc.

Các tập tài liệu này được lập trong giai đoạn 1971-1976, 1996-2000 và trong năm 2004. Chúng dự kiến được công bố hồi năm 2013 cùng hàng nghìn tài liệu khác, nhưng đã bị giữ lại. Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng chính phủ Anh đang che giấu thông tin về UFO.

Nhiều người cho rằng tài liệu này ẩn chứa sự thật về sự việc tại rừng Rendlesham vào năm 1980. Các binh sĩ Anh đã phát hiện nhiều tia sáng kỳ lạ đã xuất hiện gần căn cứ không quân Bentwaters và Woodbridge. Hiện tượng này xảy ra trong ba ngày từ 26-28/12, giữa lúc phương Tây đang trong tình trạng căng thẳng của Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng trì hoãn là do thủ tục hành chính nhiều hơn là một âm mưu che đậy. Bên cạnh đó, khó có thể xác nhận sự tồn tại của người ngoài hành tinh thông qua 18 tài liệu này.

Tử Quỳnh