Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết, vụ ngộ độc nấm xảy ra sau bữa trưa tại gia đình bà Vừ Thị Ly, bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Ngày 5/6, anh Hạng Seo Lưu, trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đến gia đình chị Ly, thấy nhiều cây nấm lạ, màu trắng, mọc sau nhà liền hái vào nấu canh và cùng gia đình chị Ly ăn.

an nam la moc sau nha chin nguoi ngo doc

Sau bữa canh nấm khoảng 2 giờ đồng hồ, cả 9 người trong gia đình đều có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng đi ngoài, da xanh tái và được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu để điều trị.

Bệnh viện đã chuyển 7 bệnh nhân ngộ độc nặng về BV Đa khoa tỉnh, trong đó có 1 cháu gái là Và Thị Chứ mới được 1 tháng tuổi. Tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, các bác sĩ đã tiến hành xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch. Đến 16 giờ ngày 6/6, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe cơ bản hồi phục.

Hiện Trung tâm y tế huyện Thuận Châu đã lấy mẫu thực phẩm còn lại để xét nghiệm.

Trước ca ngộ độc nấm khiến 9 người bị ảnh hưởng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.

Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.