Sai…càng sai

Trao đổi với phóng viên, ông A Cường (Giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Kon Tum) cho biết, việc tuyển dụng đối với 6 trường hợp không qua thi tuyển là thực hiện theo quy trình. Nhưng do Sở chưa nắm được tinh thần của Thông tư 13 và 05, dẫn đến sai cả quy trình.

Cụ thể, vào tháng 6/2017 Sở Nội vụ đã ra quyết định tuyển dụng 6 trường hợp không qua thi tuyển gồm: Đ.H.L và N.T.H tiếp nhận vào đơn vị Thanh tra Giao thông; P.T.H và N.N.C vào UBND huyện Tu Mơ Rông; N.T.L vào phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Đăk Hà; U.H.T vào văn phòng HĐND và UBND huyện Ia H’Drai.

Theo ông Cường, trong quy trình tuyển dụng, huyện đã lập danh sách gửi lên để Hội đồng kiểm tra, sát hạch, đánh giá năng lực. Tiếp đến, UBND tỉnh ra quyết định thành lập ra Hội đồng kiểm tra, sát hạch do Phó chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch; Giám đốc Sở Nội vụ là phó chủ tịch hội đồng, chịu trách nhiệm tham mưu về công tác tổ chức cán bộ; cùng các trưởng cơ quan làm thành viên để tiến hành kiểm tra, sát hạch trình độ.

6 can bo duoc tuyen thang bat ngo bi huy cong chuc

Sở Nội vụ Kon Tum nơi để xảy ra sự việc

Thông tư số 13/2010/TT-BNV của Bộ Nội vụ yêu cầu người đứng đầu cơ quan quản lý công chức có văn bản gửi Bộ Nội vụ hoặc Ban tổ chức Trung ương thống nhất ý kiến trước khi quyết định tiếp nhận công chức không qua thi tuyển. Nhưng Sở Nội vụ lại tham mưu cho tỉnh Kon Tum thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch mà không báo cáo cho Bộ Nội vụ.

Sau khi kiểm tra, sát hạch, Hội đồng đã có kết luận các trường hợp trên đủ tiêu chuẩn vào công chức. Ngay sau đó, UBND tỉnh đã ủy quyền cho Sở Nội vụ ra quyết định tuyển dụng 6 trường hợp trên không qua thi tuyển và các đơn vị

Khi thanh tra Bộ Nội vụ về làm việc tại tỉnh Kon Tum thì đã phát hiện ra 6 người trên tuyển không đúng quy trình. Ngay sau đó, vào ngày 26/8/2016 Bộ Nội vụ đã có văn bản số 4033/BNV-CCVC đề nghị UBND tỉnh Kon Tum không tuyển dụng 6 người trên vào công chức theo hình thức tuyển dụng công chức không qua thi tuyển.

Tuy nhiên, phải đến ngày 20/9/2017 Sở Nội vụ Kon Tum mới ra quyết định hủy 6 quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển mà Sở Nội vụ đã kí trước đó.

Theo nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/03/2010 quyết định tuyển dụng phải do đích thân người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức xem xét, quyết định công nhận kết quả thi tuyển hoặc xét tuyển. Nhưng điều đáng nói, tại quyết định tuyển dụng không qua thi tuyển đối với 6 trường hợp trên thì người ký lại là ông Lê Văn Nam (Phó Giám đốc Sở Nội vụ kí). Nói về vấn đề này, ông Cường cho biết: “Việc Sở Nội vụ ký quyết định là do UBND tỉnh Kon Tum đã ủy quyền. Còn về vấn đề Quyết định tuyển dụng do ông Nam ký thì đó là chuyện nội bộ cơ quan, chúng tôi đã họp bàn và xử lý nội bộ…” (?)

Ông Cường cũng thừa nhận: “Việc ông Lê Viết Nam kí đơn tuyển dụng là sai, nhưng vì lý do nội bộ bận công việc nên đã ủy quyền là cho đồng chí ấy kí…”.

Sở Nội vụ giải thích: “Vì chưa nắm rõ thông tư”

Theo ông A Cường giải thích về việc tuyển dụng 6 công chức không qua thi tuyển: “Trước đây thì có thông tư 03, nhưng lại bổ sung thêm thông tư 05 nên sau khi nghiên cứu Sở đã tham mưu để áp dụng theo thông tư 05 là tỉnh có quyền quyết định việc tuyển dụng công chức tại địa phương…Chính vì chưa nắm bắt, hiểu rõ tinh thần của thông tư nên đã khiến cho việc tuyển dụng bị sai quy trình…. Điều này, tôi xin chịu trách nhiệm vì đã tham mưu sai cho UBND tỉnh Kon Tum…”.

6 can bo duoc tuyen thang bat ngo bi huy cong chuc

Quyết định tuyển dụng công chức sai quy trình của Sở Nội vụ Kon Tum

Sau khi sự việc được thanh tra rõ và có ý kiến chỉ đạo từ Bộ Nội vụ về các trường hợp tuyển dụng không thông qua thi tuyển, Sở Nội vụ Kon Tum đã “chữa cháy” bằng cách ra quyết định hủy các quyết định tuyển dụng.

“Ngay sau đó, tôi đã trao đổi miệng với lãnh đạo UBND tỉnh và xin ý kiến để hủy quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển sai quy trình này…Ngay sau đó, ngày 20/9/2017 tôi đã ra quyết định hủy các Quyết định tuyển dụng của 6 người này. Ngày 22/9 Sở đã mời 6 người này lên để làm việc nhằm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng. Sau đó cùng với lãnh đạo các đơn vị để sắp xếp công việc cho 6 người này một cách hợp lý.” - ông Cường cho biết thêm.

Đối với việc tuyển dụng sai quy trình, ông Cường trả lời: “Về vấn đề này thì tôi đã kí quyết định hủy tuyển dụng công chức. Giờ quyền quyết định thuộc về cấp huyện…”

Báo Dân trí sẽ thông tin tiếp về sự việc…!