RSS Youtube Facebook

Thứ tư 26/06/2019 05:02 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Xác định tốt trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, luyện rèn

14:31 | 14/06/2018

Theo đánh giá của cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị (TCCT), các đơn vị trong toàn quân đã tiến hành công tác giáo dục chính trị (GDCT), quản lý tư tưởng chiến sĩ mới (CSM) năm 2018 bài bản, đạt hiệu quả cao, giúp CSM an tâm phấn khởi, xác định rõ trách nhiệm, quyết tâm vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tạo môi trường giáo dục, rèn luyện tốt nhất

Sáng 12-6, sau lễ tuyên thệ chiến sĩ mới của Lữ đoàn 299 (Quân đoàn 1), chỉ huy lữ đoàn tổ chức cho đại biểu cấp ủy, chính quyền các địa phương có quân nhân nhập ngũ năm 2018 và người thân đến gặp gỡ, động viên, tặng quà các quân nhân vừa hoàn thành chương trình huấn luyện CSM. Đồng chí Bùi Huyên, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thủy (Hòa Bình) và các cán bộ địa phương rất phấn khởi, khi chỉ sau 3 tháng, các CSM đã trưởng thành về mọi mặt; xác định tốt vinh dự, trách nhiệm của quân nhân...

Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Ban CHQS quận Hoàn Kiếm (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) và đồng chí Nguyễn Mai Phương, Ủy viên Thường vụ Quận đoàn Hoàn Kiếm, cũng rất vui vì qua gặp gỡ, trò chuyện, thấy các CSM trưởng thành, chững chạc. Binh nhì Lê Gia Tôn (Trung đội 5, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 299) báo cáo kết quả huấn luyện đạt giỏi và khá ở tất cả các nội dung; đồng thời rất tự hào là chiến sĩ của đơn vị hai lần anh hùng, thấy mình phải nỗ lực phấn đấu noi gương các thế hệ đi trước. Đại tá Trần Đức Du, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 299, cho rằng: Một trong những yếu tố quan trọng để CSM quyết tâm phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là đơn vị đã chú trọng, chủ động làm tốt công tác GDCT.

xac dinh tot trach nhiem no luc phan dau luyen ren
Cán bộ cơ quan quân sự và các ban, ngành quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đến thăm, động viên chiến sĩ mới tại Lữ đoàn 299.

Theo Đại úy Trần Ngọc Tân, Chính trị viên Tiểu đoàn 6, Lữ đoàn 299: Xác định GDCT là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, đơn vị tổ chức tốt việc bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trực tiếp giảng dạy về phương pháp sư phạm; phân công cán bộ giảng dạy có tính chuyên sâu theo từng nội dung, qua đó giúp cán bộ chuẩn bị bài giảng, thông qua giáo án và thục luyện tốt hơn, thuần thục hơn khi giảng bài; tăng cường kết hợp trình chiếu; chú trọng bồi dưỡng phương pháp duy trì thảo luận cho đội ngũ cán bộ trung đội trưởng; sau mỗi bài học tổ chức kiểm tra nhận thức, đánh giá kết quả.

Tìm hiểu ở các đơn vị khác, chúng tôi nhận thấy, chương trình GDCT đối với CSM luôn bám sát đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị; phù hợp với trình độ, khả năng nhận thức của từng đối tượng chiến sĩ. Để nâng cao nhận thức, hiểu biết cho bộ đội, các đơn vị gắn GDCT với giáo dục truyền thống; tổ chức hiệu quả Ngày Chính trị văn hóa tinh thần; thông báo chính trị-thời sự, đọc báo, nghe đài, xem truyền hình... Đối với bài giảng chính trị, các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, thông qua giáo án, bình giảng; sử dụng hiệu quả các phương tiện bổ trợ, duy trì nghiêm việc thảo luận, kiểm tra đánh giá kết quả, bảo đảm tính toàn diện, hài hòa về khối lượng kiến thức giữa lý luận và thực tiễn. Trong nội dung giảng dạy chính trị cho CSM, đội ngũ giáo viên tập trung làm rõ những vấn đề cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; tình hình, nhiệm vụ cách mạng, nhiệm vụ quân đội, đơn vị; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng, của quân đội và đơn vị...

Theo lãnh đạo Cục Tuyên huấn, TCCT, nhiều chiến sĩ nhập ngũ năm 2018 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, đã có việc làm, thu nhập ổn định, nhưng cũng có một số chiến sĩ trình độ văn hóa chưa cao...; đồng thời chịu tác động không nhỏ của xã hội, sự chống phá của các thế lực thù địch. Do vậy, các đơn vị trong toàn quân nói chung, các đơn vị huấn luyện CSM nói riêng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác GDCT; triển khai thực hiện nghiêm túc Đề án “Đổi mới công tác GDCT tại đơn vị trong giai đoạn mới”; tích cực đổi mới đồng bộ chương trình, nội dung, hình thức, phương pháp GDCT. Cùng với đó, phát huy tốt vai trò của các tổ chức quần chúng, các lực lượng tiến hành GDCT; chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa ở cơ sở, xây dựng môi trường văn hóa-giáo dục lành mạnh; gắn đổi mới công tác GDCT với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Kết quả kiểm tra nhận thức chính trị của CSM trong toàn quân có 100% đạt khá, giỏi, nhận thức tốt nhiệm vụ.

Chủ động nắm và giải quyết tư tưởng

Năm 2018, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tăng Thiết giáp (Binh chủng Tăng Thiết giáp) huấn luyện 470 CSM cho các cơ quan, đơn vị trong binh chủng. Nghe chúng tôi đặt vấn đề tìm hiểu về công tác nắm bắt, giải quyết tư tưởng CSM, Trung tá Đỗ Trọng Hưởng, Phó chủ nhiệm Chính trị nhà trường nêu nhiều ví dụ trong giải quyết tư tưởng đối với những chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, chiến sĩ cá biệt. Điển hình như trường hợp Binh nhì Hoàng Như Đình ở Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 3 (quê xã Mã Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), khi vừa đến đơn vị đã báo cáo bị ốm, xin được ra bệnh xá để điều trị, hoặc cho về địa phương. Thiếu tá Vũ Hoài Nam, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 và cán bộ Đại đội 1 đã cùng “nằm bệnh xá” với chiến sĩ Đình. Qua nắm bắt tư tưởng, động viên kịp thời, tối hôm sau, chiến sĩ Đình đã đề nghị được trở về đơn vị tham gia huấn luyện... Ở Trường Trung cấp Kỹ thuật Tăng Thiết giáp, việc nắm bắt tình hình tư tưởng CSM trong quá trình huấn luyện còn được tiến hành qua khảo sát bằng phiếu điều tra xã hội học về mối quan hệ của chiến sĩ, về chế độ tiêu chuẩn được hưởng, về những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ...

Ở nhiều đơn vị trong toàn quân, như Sư đoàn 316 (Quân khu 2), Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân), Sư đoàn 5 (Quân khu 7)... ngay từ khi tiếp nhận CSM, ngoài việc phối hợp cùng địa phương lựa chọn, nắm chắc hồ sơ, lý lịch; lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong đơn vị gặp gỡ trực tiếp CSM nắm về trình độ, năng lực công tác, phẩm chất đạo đức, sức khỏe, năng khiếu và các mối quan hệ để có biện pháp quản lý tư tưởng ngay từ đầu... Cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp phân đội luôn sâu sát, gần gũi, đồng cảm với khó khăn của chiến sĩ.

Theo Đại úy Phạm Văn Dân, Đại đội trưởng Đại đội 17, Tiểu đoàn 6, Lữ đoàn 299: Cùng với quản lý quân số, kỷ luật, thì yếu tố rất quan trọng là phải nắm bắt tư tưởng của CSM, nhất là những thời điểm nhạy cảm như: Chiến sĩ vừa đến đơn vị; chiến sĩ thực hành huấn luyện các nội dung mới, khó, cường độ cao, trong điều kiện thời tiết nắng nóng…, để dự báo và giải quyết tư tưởng kịp thời; phối hợp chặt chẽ với địa phương, gia đình trong tiến hành công tác tư tưởng (CTTT), động viên chiến sĩ vượt qua khó khăn, yên tâm công tác…

Lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị chúng tôi khảo sát, tìm hiểu đều cho rằng: Quản lý tư tưởng chiến sĩ nói chung, CSM nói riêng là việc khó; đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, công tác quản lý tư tưởng bộ đội đặt ra những vấn đề mới, yêu cầu cao. Chính vì vậy, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành CTTT đối với chiến sĩ phù hợp; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực, phương pháp tiến hành CTTT của đội ngũ cán bộ các cấp để cán bộ thực sự là chỗ dựa tin cậy của CSM. Kinh nghiệm rút ra là cán bộ có luôn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CSM thì mới phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh. Các đơn vị kết hợp tốt giữa giáo dục thuyết phục với tăng cường đối thoại, trao đổi, giải đáp kịp thời những thắc mắc, đồng thời thực hiện nghiêm nền nếp, chế độ nắm, phân loại, đánh giá tình hình tư tưởng của CSM.

Nâng cao chất lượng GDCT gắn với quản lý tốt tư tưởng CSM mang lại hiệu quả thiết thực trong tăng cường đoàn kết, khích lệ sự nỗ lực phấn đấu, tạo động lực để CSM vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ... Đáng mừng là, kết thúc huấn luyện CSM năm 2018, tình hình tư tưởng của CSM trong toàn quân ổn định, nhận thức về nhiệm vụ; về tình hình đất nước, quân đội, đơn vị… được nâng lên rõ rệt; nhiều CSM tình nguyện đăng ký đi đào tạo khẩu, tiểu đội trưởng, nhân viên chuyên môn kỹ thuật và mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội.

Theo Báo Quân đội Nhân dân