RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 28/02/2020 19:39 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Bảo đảm tốt sức khỏe cho chiến sĩ mới trong mùa nắng nóng

08:46 | 01/04/2019

Vùng Tây Nam bộ đang trong giai đoạn cao điểm của mùa khô, tình trạng nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đứng chân trên địa bàn. Tại Sư đoàn 330, Quân khu 9, việc phòng chống dịch bệnh, say nắng đang được đơn vị triển khai tích cực nhằm bảo đảm sức khỏe cho bộ đội thực hiện tốt nhiệm vụ học tập, huấn luyện và SSCĐ.

Đến Tiểu đoàn Thông tin 18 (Sư đoàn 330) một ngày giữa tháng Ba, chúng tôi được chứng kiến khí thế thi đua “Vượt nắng, thắng mưa, luyện giỏi, rèn nghiêm” của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Dẫn chúng tôi đi tham quan các hoạt động huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ, Trung tá Mai Thanh Sang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 18 Thông tin cho biết: “Đặc điểm thời tiết ở vùng biên giới An Giang những ngày này vô cùng khốc liệt. Nắng nóng liên tục kéo dài và không có mưa, nhiều hôm nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C. Để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, chúng tôi đã điều chỉnh thời gian huấn luyện buổi sáng lên sớm hơn, buổi chiều muộn hơn so với thời gian quy định. Thời điểm cuối giờ trưa, đầu giờ chiều là những lúc nắng nóng nhất thì bộ đội được nghỉ ngơi. Điều này đã giúp cán bộ, chiến sĩ bảo đảm được sức khỏe mà thời gian, chất lượng huấn luyện vẫn được duy trì đều đặn...”.

bao dam tot suc khoe cho chien si moi trong mua nang nong
Tận dụng các bóng mát để huấn luyện chiến sĩ mới nhằm tránh say nắng, say nóng.

Để khắc phục tình trạng nắng nóng, đơn vị còn có các biện pháp hiệu quả như: Hạn chế một số hoạt động tổ chức ngoài trời, tăng thời gian học tập trong hội trường, bảo đảm đủ nước uống cho bộ đội khi tổ chức huấn luyện trên thao trường; bảo đảm nguồn điện và nước phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm nguồn dinh dưỡng trong các bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ cũng được chú trọng.

Trung sĩ Đặng Quốc Thiện, nhân viên quản lý bếp ăn Tiểu đoàn 18 Thông tin chia sẻ: “Tùy vào điều kiện thời tiết trong năm mà chúng tôi sẽ bố trí món ăn phù hợp. Vào mùa này, miền Tây Nam bộ nắng nóng kéo dài, vì thế chúng tôi đã chế biến các món ăn đa dạng, tăng lượng canh, chú trọng các món ăn có tính mát, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng, hương vị để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bảo đảm bù đắp đủ lượng, nâng cao sức đề kháng cho bộ đội. Hằng ngày, qua sinh hoạt, đơn vị tổng hợp ý kiến đóng góp của bộ đội để điều chỉnh thực đơn hợp lý, khoa học. Đơn vị cũng tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ”.

Binh nhì Tăng Tén Nhựt, Tiểu đoàn 18 Thông tin bày tỏ: “Cường độ huấn luyện chưa cao nhưng đối với người mới như chúng tôi thì cảm thấy rất mệt. Tuy nhiên, nhờ được bố trí luyện tập trong bóng mát và bộ phận nuôi quân chế biến món ăn đa dạng, tăng lượng canh có tính mát và các loại trái cây tráng miệng giúp chúng tôi ăn ngon hơn nhờ đó bảo đảm sức khỏe để huấn luyện được tốt”.

Ngoài bảo đảm chế độ ăn uống đơn vị còn chú trọng công tác tập huấn các bước sơ cứu ban đầu trường hợp say nắng cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Đây là kỹ năng cần thiết để khi có tình huống anh em có thể phối hợp cùng với quân y đơn vị xử trí nhanh bước đầu nhằm giảm biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân trước khi đưa đi cấp cứu. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thẩm, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn 330, Quân khu 9, đơn vị thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh doanh trại và phun hóa chất khử trùng bề mặt sàn nhà, giường nằm, nhà ăn, nhà bếp bằng dung dịch Chloramin B nồng độ 0,5% Chlo hoạt tính. Tổ chức cho 100% hạ sĩ quan, chiến sĩ uống thuốc dự phòng nhiễm khuẩn não mô cầu. Đồng thời quân y đơn vị còn tăng cường kiểm tra súc miệng bằng nước muối sinh lý của bộ đội trước khi đi ngủ và sau giờ báo thức…

Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh và bảo đảm sức khỏe cho bộ đội trong mùa nắng nóng nên đơn vị luôn duy trì tỷ lệ quân số khỏe trên 98%”.

Theo Báo Quân đội nhân dân