RSS Youtube Facebook

Thứ hai 13/07/2020 19:24 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

7 loại thuốc của VN Pharma chưa lưu hành ở các bệnh viện tại TP HCM

14:46 | 31/08/2017

7 loại thuốc của Công ty VN Pharma cũng bị Cục Quản lý Dược rút khỏi danh sách lưu hành tại Việt Nam từ 19/9/2014.

Liên quan đến 7 loại thuốc của Công ty VN Pharma đã bị Cục Quản lý dược, Bộ Y tế rút đăng ký vào ngày 19/9/2014 vì cung cấp hồ sơ dữ liệu thông tin của thuốc không đúng với thực tế sản phẩm, Sở Y tế TP HCM cho biết, 7 loại thuốc này chưa lưu hành ở bất kỳ bệnh viện nào trên địa bàn thành phố.

Ngoài số thuốc chữa ung thư là H-Capita bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế rút số đăng ký, còn có 7 loại thuốc khác đều của Công ty VN Pharma cũng bị Cục Quản lý Dược rút khỏi danh sách lưu hành tại Việt Nam từ ngày 19/9/2014. Đó là thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch với các hàm lượng khác nhau.

Theo Thạc sĩ, Dược sĩ Nguyễn Chí Dũng, Trưởng phòng Quản lý Dược, Sở Y tế TP HCM, 7 loại thuốc kháng sinh chứa hoạt chất Ciprofloxacin, Levofloxacin sau khi bị rút số đăng ký thì Sở Y tế đã đi kiểm tra tại các bệnh viện. Kết quả cho thấy 7 loại thuốc này chưa vào các bệnh viện.

Chỉ có thuốc H-Capita của Công ty VN Pharma đã trúng thầu cung ứng năm 2014 nhưng chưa được phân phối đến các bệnh viện. Do thuốc H-Capita mới về nước đã bị Bộ Y tế xác định không rõ nguồn gốc, không đủ các điều kiện sử dụng cho người. Do đó, Bộ Y tế đã niêm phong lô hàng, cấm lưu hành ra thị trường nên thuốc chưa tới các bệnh viện. Sở Y tế TP HCM cũng đã hủy kết quả trúng thầu của công ty này.

TP HCM hiện có khoảng 1.145 công ty sản xuất và kinh doanh thuốc, khoảng 6.500 nhà thuốc. Hàng năm, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm có thực hiện kiểm tra, giám sát chất lượng trên địa bàn. Đồng thời, khi các nhà sản xuất thông báo hoặc nghi ngờ có sự làm giả, nhái thuốc thì trung tâm tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm.

Dược sĩ Nguyễn Chí Dũng, Trưởng phòng Quản lý Dược, Sở Y tế TP HCM nói: “Thuốc rất phức tạp, khó kiểm soát, đòi hỏi phải có sự kết hợp liên ngành giữa ngành y tế, công an, quản lý thị trường... Thêm nữa là tình trạng mua bán thuốc lòng vòng, không có hóa đơn chứng từ, là một điều kiện hết sức thuận lợi để thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc kém chất lượng, thậm chí thuốc giả có thể đi vào hệ thống của chúng ta”.

Theo Kim Dung / VOV- TP HCM