Ngày 10/7, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử phúc thẩm về khởi kiện bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Phan Chí Lộc, (trú tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), bị đơn là Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, người tham gia tố tụng là Công an tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã mở phiên xét xử sơ thẩm về vụ việc này, ông Lộc yêu cầu bồi thường oan sai số tiền 32 tỉ đồng nhưng chỉ được hội đồng xét xử sơ thẩm chấp nhận mức bồi thường 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Lộc không chấp nhận và làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị. Vợ, chồng ông Lộc và bà Hòa là nạn nhân của vụ án oan xảy ra cách đây 10 năm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của nguyên đơn, tăng mức bồi thường lên 1,7 tỉ đồng cho vợ, chồng ông Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa.

vksnd tinh quang tri phai den bu oan sai hon 17 ti dong
Ông Phan Chí Lộc tại phiên xét xử phúc thẩm vụ khởi kiện bồi thường oan sai.

Tại tòa, nguyên đơn phân tích việc cơ quan điều tra kê biên và sau đó bàn giao ngôi nhà của gia đình cho ngân hàng bán đấu giá là không đúng quy định. Quan điểm của vợ, chồng ông Phan Chí Lộc là thời điểm ngân hàng bán đấu giá thì ngôi nhà của vợ chồng ông vẫn đang bị kê biên, không bán được. Dù bị kê biên nhưng cơ quan điều tra đã giao nhà cho ngân hàng phát mãi. Tuy nhiên, đại diện Công an tỉnh Quảng Trị khẳng định, việc kê biên là đúng và phủ nhận đã giao ngôi nhà cho ngân hàng bán đấu giá.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo, đưa ra mức bồi thường hơn 1,7 tỉ đồng. Vợ, chồng ông Phan Chí Lộc không đồng ý, bỏ ra ngoài, để mặc Hội đồng xét xử tuyên án.

Trước đó, như đã đưa tin, gần 10 năm trước vợ, chồng ông Phan Chí Lộc và bà Nguyễn Thị Hòa làm nghề buôn bán, có ngôi nhà 3 tầng ở số 69, đường Nguyễn Huệ, TP. Đông Hà. Hai vợ, chồng bị cơ quan chức năng khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau gần 10 năm làm bị cáo vì oan sai, nay họ được trả lại sự trong sạch và khởi kiện bồi thường./.