viet nam vuon len thanh diem den hap dan thu 2 voi nguoi nuoc ngoai

Khách du lịch nước ngoài tham quan phố đi bộ Hồ Gươm. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Việt Nam đang nổi lên như một quốc gia và địa điểm tốt nhất dành cho người nước ngoài muốn sống và làm việc tại một môi trường hoàn toàn mới mẻ.

Đây là kết quả khảo sát Expat Insider do mạng lưới InterNations thực hiện và vừa công bố.

Cụ thể, Việt Nam đã vượt 12 bậc, từ vị trí thứ 14 năm ngoái để vươn lên vị trí Á quân trong bảng xếp hạng những nơi sống và làm việc tốt nhất đối với người nước ngoài. Đứng đầu bảng là Đài Loan (Trung Quốc).

Theo khảo sát, Việt Nam được đánh giá cao ở tiêu chí tài chính cá nhân và làm việc với người nước ngoài cùng với sự cải thiện về chất lượng cuộc sống cũng như khả năng dễ dàng hòa nhập và ổn định cuộc sống.

Về tiêu chí tài chính cá nhân, Việt Nam đứng số một thế giới khi cứ 4/5 người nước ngoài (tương đương 81%) sống và làm việc tại đây hài lòng với tình trạng tài chính, cao hơn nhiều so với mức trung bình 64% của thế giới.

Đối với tiêu chí về làm việc tại nước ngoài, Việt Nam xếp thứ nhất thế giới về yếu tố triển vọng nghề nghiệp cũng như mức độ hài lòng với công việc.

Đối với tiêu chí dễ dàng hòa nhập, người dân Việt Nam được đánh giá là thân thiện và mến khách.

Việt Nam xếp vị trí thứ 5 về mức độ thân thiện khi có 64% số người được hỏi trả lời rằng họ rất dễ kết bạn với người dân địa phương. Tỷ lệ này gấp 1,5 lần so với mức trung bình trên thế giới.

Trở ngại lớn với người nước ngoài ở Việt Nam chính là ngôn ngữ, khi 75% người được hỏi đánh giá tiếng Việt rất khó học. Song chỉ có 18% cảm thấy khó khăn khi không dùng được ngôn ngữ địa phương.

Những yếu tố tích cực nêu trên giúp Việt Nam tăng tới 16 bậc trong bảng xếp hạng về tiêu chí dễ dàng hòa nhập.

Về chất lượng cuộc sống, Việt Nam có sự cải thiện rõ rệt khi từ vị trí thứ 51 lên thứ hạng 42 trong năm 2019. Tuy nhiên, nhiều người nước ngoài vẫn bày tỏ chưa hài lòng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phúc lợi cũng như cuộc sống số tại Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông.

Trong bảng xếp hạng của mạng lưới InterNations còn 3 quốc gia khu vực Đông Nam Á khác nữa góp mặt trong tốp 10 điểm đến thân thiện với người nước ngoài, đó chính là Singapore ở vị trí thứ 6 và Malaysia ở vị trí thứ 9.

Cuộc khảo sát được tiến hành đối với hơn 20.000 người nước ngoài đại diện cho 182 quốc tịch ở 187 quốc gia và vùng lãnh thổ sinh sống tại 64 địa điểm trên thế giới.

Đối tượng tham gia được yêu cầu đánh giá mức độ hài lòng đối với chất lượng sống, sự thoải mái khi định cư, công việc, tài chính cá nhân, chi phí sinh hoạt và cuộc sống gia đình tại đất nước mà họ lựa chọn.

Trước đó, kết quả thống kê mới của HSBC Expat công bố hồi tháng Bảy chỉ rõ Việt Nam tăng từ vị trí số 19 lên thứ hạng số 10 trong Bảng Xếp hạng tổng thể khảo sát của chuyên gia nước ngoài năm 2019.

HSBC nhấn mạnh đất nước ổn định chính trị, con người thân thiện, thời tiết dễ chịu, cơ hội việc làm rộng mở, chi phí sinh hoạt rẻ... là những yếu tố khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với người nước ngoài.

Theo đánh giá của HSBC, trong những năm gần đây, một loạt các doanh nghiệp nước ngoài muốn đa dạng hóa hoạt động của họ tại khu vực và Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải cách luật pháp để thu hút đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh. Điều này đang giúp Việt Nam phát triển nhanh chóng và môi trường kinh doanh ở đây rất sôi động, mặc dù vẫn còn một số hạn chế về thủ tục hành chính./.

(TTXVN/Vietnam+)