Business Times: Viet Nam chuan bi cho buoc nhay vot trong nam 2022 hinh anh 1

Cảng Hải Phòng là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, lớn nhất miền Bắc, là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tạp chí Business Times, xuất bản tại Singapore, dự báo trong năm Nhâm Dần 2022, Việt Nam sẽ khẳng định vị thế “Con hổ mới của châu Á” và đạt được những thành công vượt bậc.

Bài báo dẫn đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) rằng Việt Nam hiện là một trong những quốc gia năng động và phát triển nhất ở Đông Á.

Việt Nam đang phục hồi sau tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 và quá trình này sẽ tăng tốc vào năm 2022.

Nhóm nghiên cứu của ngân hàng hàng đầu Singapore DBS dự đoán tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2022 là 8%.

Trong khi đó Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo năm nay, Việt Nam sẽ vươn từ vị trí thứ 6 lên thứ 3 trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về GDP, sau Indonesia và Thái Lan, với tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng trong nước cùng với số lượng người siêu giàu.

Business Times nhận định một yếu tố quan trọng góp phần vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam là việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài đáng kể.

Tác giả nhấn mạnh Việt Nam đang trở thành cơ sở cung cấp dịch vụ cho các công ty quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời là nơi đầu tư phát triển một số lượng lớn các công ty khởi nghiệp.

Nền kinh tế bùng nổ của Việt Nam đòi hỏi lượng năng lượng khổng lồ và đất nước đang tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường.

Business Times nhận định Việt Nam đang dẫn đầu các nước Đông Nam Á về công suất thiết bị sử dụng năng lượng Mặt Trời (năm 2020 đạt 16,6 gigawatt). Điều này có được nhờ các chính sách của chính phủ khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Sự phát triển của ngành xây dựng là một phần không thể thiếu trong công cuộc phục hồi kinh tế. Trong năm 2022, Việt Nam sẽ triển khai một số dự án cơ sở hạ tầng lớn cần thiết cho sự phát triển kinh tế đất nước và cần đầu tư tài chính lớn.

Các nước ASEAN hàng đầu thể hiện sự quan tâm lớn đến các dự án logistics tại Việt Nam và sẵn sàng đóng góp vào việc triển khai các dự án này.

Bài báo khẳng định: “Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “con hổ châu Á mới.”

Alexandr Rogozhin, người đứng đầu Nhóm Các vấn đề kinh tế thuộc Trung tâm Các vấn đề phát triển và hiện đại hóa, Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đánh giá: “Việt Nam đang cho thấy những kết quả đáng kinh ngạc về phát triển kinh tế và xã hội. Trong hoàn cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, giáng đòn nặng nề vào nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã đạt được những kết quả xuất sắc."

Vị chuyên gia này tin tưởng rằng sự phát triển năng động và ổn định của nền kinh tế Việt Nam có được nhờ vào chính sách hiệu quả của những người đứng đầu đất nước, đó là mở cửa nền kinh tế và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước và tổ chức khu vực.

Luật đầu tư cởi mở thúc đẩy dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam, cùng với sự ổn định chính trị, lực lượng lao động có tay nghề cao, trẻ và giá rẻ đã trở thành những yếu tố quan trọng trong việc thu hút một số lượng lớn các doanh nghiệp nước ngoài./.