Việt Nam đã đón tổng cộng 4,6 triệu du khách quốc tế từ đầu năm tới nay, đạt 60% mục tiêu du khách quốc tế của năm nay.

Lượng khách nhập cảnh vào Việt Nam có chiều hướng tích cực, du khách quốc tế đạt 916.000 lượt trong tháng vừa qua, đưa mức phục hồi du lịch lên khoảng 70% so với trước khi dịch bệnh. Trong đó, lượng du khách đến từ Trung Quốc đại lục chiếm phần lớn và vẫn tiếp tục tăng. Kết quả này là nhờ Việt Nam đã tích cực phục hồi các chuyến bay thẳng với Trung Quốc.

Ngân hàng HSBC Việt Nam đánh giá trong mùa du lịch hè sắp tới, nếu các hạn chế về thị thực nhập cảnh được nới lỏng, Việt Nam có thể chứng kiến một cú hích mạnh hơn từ du lịch quốc tế, một nguồn hỗ trợ rất cần thiết đối với nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại hiện nay.

Theo Ngân hàng HSBC Việt Nam, đề xuất kéo dài thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày và thời gian miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày cũng như mở rộng danh sách các nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp thị thực điện tử nhằm giúp chính sách du lịch của Việt Nam theo kịp các quốc gia trong khu vực.

"Lượng du khách đến từ Trung Quốc đại lục đã phục hồi 35% so với mức của năm 2019, điều này có nghĩa các bạn vẫn còn tiềm năng hồi phục đến 65%. Đáng mừng là con số này vẫn đang tăng lên.

Không chỉ du khách Trung Quốc, mà chúng tôi kỳ vọng những du khách quốc tế khác cũng sẽ đến Việt Nam đông hơn trong nửa cuối năm nay, nếu các bạn có thể làm tốt một số điều kiện như: khôi phục các chuyến bay quốc tế, giữ mức giá vé bay hợp lý, mở rộng danh sách các nước được cấp thị thực điện tử và kéo dài thời gian lưu trú cho du khách. Việt Nam đang có rất nhiều chính sách đang được đưa ra để phục hồi ngành du lịch", bà Yun Liu, chuyên gia kinh tế phụ trách thị trường ASEAN, Ngân hàng HSBC, nhận định.