Ba quan chức đương nhiệm và 4 cựu quan chức Mỹ vừa tiết lộ với hãng thông tấn Reuters thông tin cho rằng một cơ sở nghiên cứu của chính phủ Nga đã có hẳn một kế hoạch tác động vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Donald Trump và “phá hoại niềm tin của cử tri Mỹ vào hệ thống bầu cử Mỹ”.

vien nghien cuu chien luoc nga bi to can thiep vao bau cu my

Tổng thống Putin (giữa) và lãnh đạo Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga. Ảnh: RISS.

Bảy vị quan chức cũ và đương nhiệm này đã kể về hai tài liệu mật của viện này (tên đầy đủ là Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga), được lấy làm bằng chứng để các cơ quan tình báo Mỹ đi tới kết luận Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ hồi 8/11/2016.

Giới tình báo Mỹ đã thu được các tài liệu này, mà họ cáo buộc là do Viện nghiên cứu nói trên soạn thảo.

Viên nghiên cứu nói trên hiện được quản lý bởi các cựu quan chức tình báo do Văn phòng Tổng thống Putin bổ nhiệm.

Theo cáo buộc của quan chức Mỹ, tài liệu thứ nhất là một văn bản chiến lược được viết vào tháng 6/2016 và được lưu hành trong giới chức cao cấp của chính phủ Nga. Nội dung của tài liệu là khuyến nghị điện Kremlin mở một chiến dịch tuyên truyền trên mạng xã hội và cơ sở truyền thông do nhà nước Nga hậu thuẫn để khuyến khích cử tri Mỹ bầu một vị tổng thống có quan điểm mềm mỏng hơn với nước Nga so với chính quyền Obama khi đó.

Tài liệu thứ 2, soạn vào tháng 10/2016, cảnh báo rằng ứng viên Dân chủ Hillary Clinton có cơ thắng cử. Vì lý do đó, tài liệu này lập luận rằng nước Nga tốt nhất nên chấm dứt tuyên truyền thân ông Trump và thay vào đó tăng cường tác động trên mạng xã hội để làm xói mòn tính chính danh của hệ thống bầu cử Mỹ và làm tổn hại thanh danh bà Clinton.

Các quan chức Mỹ nói trên đều giấu tên và từ chối tiết lộ cách thức lấy được các tài liệu này.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin đã phủ nhận chuyện can thiệp vào bầu cử Mỹ. Phát ngôn viên của ông Putin và Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga chưa đáp lại yêu cầu bình luận về các phát ngôn của quan chức Mỹ./.