Món cá lóc đồng nướng trui tuy dân dã nhưng được giới sành ăn ca tụng là món ngon bấc nhất miền Tây và ngon hơn, thơm hơn khi con cá lóc được nướng bằng rơm.
Cách làm món này rất đơn giản, chỉ cần chọn được những con cá lóc đồng ngon, chọn một bãi đất trống sau đó dùng thanh tre tươi xiên qua bụng cá rồi cấm xuống đất (đầu các quay xuống đất). Bước tiếp theo là chất rơm lên đốt, đợi rơm cháy hết thì lấy cá ra và cạo hết lớp vảy cháy khét sẽ lộ ra thịt cá vàng ươm, thơm lừng.
Dân miền Tây thường ăn món này với rau, bánh tráng nhưng không thể thiếu một chén nước chấm. Tuy nhiên với loại nước chấm này cũng phong phú vì có người thích ăn nước mắm chanh ớt, có người thít ăn nước mắm me hoặc có người thích ăn nước mắm trong (nước mắm không thêm gia vị)... Dù chấm với loại nước chấm nào thì món cá lóc đống nướng rơm gói bánh tráng đều ngon, nhất là trong mấy ngày tết.
Ngày tết ở miền Tây, ngoài món cá lóc nướng rơm còn nhiều món ngon đậm chất miền Tây,như: chuột đồng nướng, lẩu cua đồng, gỏi hến và món thịt heo kho hột vịt...
|
Cá lóc được cấm xuống đất trước khi chất rơm lên đốt |
|
Sau đó chất rơm lên cá |
|
Đợi rơm cháy hết là cá sẽ chín |
|
Chuẩn bị lấy cá ra |
|
Cạo sạch lớp vảy bị cháy khét |
|
Cá lóc nướng rơm... thịt cá rất thơm |
|
Lẩu cua đồng |
|
Chuột đồng nướng cũng là món ngon miền Tây |
|
Cá hấp cải xanh |
|
Độc đáo nhất là món gỏi hến |
|
Nhưng ngày tết, mỗi gia đình miền Tây đều có món thịt kho hột vịt |
|
Một chủ tiệm tạp hóa dùng ghe tam bản chở bia... phục vụ ngày tết |
|
Hiện nay giao thông đường bộ miền Tây tuy thông thoáng nhưng người dân nơi đây vẫn còn thói quen đi lại bằng những chiếc vỏ lãi, xuống như thế này. |