Facebook Zalo youtube Tiktok

Ưu tiên mở mới các ngành học đáp ứng nhu cầu của xã hội

Giáo dục
Hiện nay đang là thời điểm các thí sinh tập trung cho việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2023. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, so với năm trước, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023 được thực hiện sớm hơn và không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển, hướng đến tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa thí sinh. Cùng với đó, các trường Đại học, Cao đẳng cũng từng bước thay đổi bằng cách đóng ngành cũ khó tuyển và mở ngành mới phù hợp với xu hướng và nhu cầu của người học và thị trường lao động.
aa
Ưu tiên mở mới các ngành học đáp ứng nhu cầu của xã hội
Đại học Thái Nguyên sẽ mở thêm một số ngành mới có tính hội nhập cao và đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp FDI

Với 5 ngành và 12 chương trình đào tạo năm 2003 trường Đại học Ngoại ngữ Đại học Thái Nguyên sẽ thực hiện xét tuyển theo chỉ đạo chung với hình thức như đã thực hiện từ năm 2022 Mặc dù Hiện nay việc đào tạo ngoại ngữ của nhà trường về cơ bản đã được đánh giá đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị doanh nghiệp nhưng trước đòi hỏi chất lượng ngày càng cao trường tiếp tục điều chỉnh chương trình đào tạo và giữ nguyên điểm sàn tuyển sinh.

GVCC.TS. Lê Hồng Thắng, Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên: “Trường ngoại ngữ của chúng tôi đây Hiện nay là cũng đang triển khai một số các cái hướng để mở mới một số ngành đào tạo trong đó có tiếng Hàn, trong đó có tiếng Nhật. Tuy nhiên việc mở mới các ngành đào tạo đó, mặc dù là nhu cầu xã hội rất cao nhưng để mở được mới các ngành đào tạo đó cần phải đáp ứng một loạt các yêu cầu theo quy định của Bộ”.

Ngoài nhóm ngành truyền thống như: kỹ thuật công nghệ số; kinh tế quản trị số; mỹ thuật truyền thông số, năm nay trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Đại học Thái Nguyên sẽ mở thêm một số ngành mới có tính hội nhập cao và đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp FDI.

PGS. TS Phùng Trung Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học CNTT và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên: “Ngoài việc mở rộng các chương trình đào tạo mới, năm nay nhà trường có 24 chương trình đào tạo thì cũng tăng chỉ tiêu cho các chương trình đào tạo cũ ví dụ tất cả các chương trình đào tạo mà được nhiều người học quan tâm trong thời gian vừa qua như là: công nghệ thông; tin kỹ thuật phần mềm; thương mại điện tử; marketing số; thiết kế đồ họa; Truyền thông đa phương tiện… thì điều đầu được tăng chỉ tiêu rất nhiều so với những năm trước”.

Ưu tiên mở mới các ngành học đáp ứng nhu cầu của xã hội

Năm 2003 Đại học Thái Nguyên tuyển sinh 133 ngành đào tạo trình độ đại học với trên 14.600 chỉ tiêu; 21 ngày đào tạo trình độ cao đẳng với trên 1.1900 chỉ tiêu. Toàn đại học cũng sẽ tuyển sinh theo 6 phương thức đồng thời mở một số ngành đáp ứng nhu cầu của xã hội như: quản trị nhân lực; ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số. Ngoài ra các ngành đào tạo như ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn; Công nghệ thông tin điện tử viễn thông dự kiến sẽ tăng chỉ tiêu. Các chính sách ưu tiên như miễn lệ phí ký túc xá; học bổng; giảm học phí cũng sẽ được nhiều trường áp dụng. Hiện nay Đại học Thái Nguyên cũng đã và đang chỉ đạo các trường thành viên hoàn tất đề án tuyển sinh và các điều kiện cần thiết sẵn sàng cho việc xét tuyển theo quan điểm giảm tổ hợp xét tuyển để tạo điều kiện thuận lợi cho người học.

GS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết: “Nhiều trường tuyển sinh rất tốt, như Trường ĐH Y, ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông; ĐH Kinh tế và QTKD… Tuy nhiên ở một số trường, một số ngành đào tạo tuyển sinh không được như mong muốn, đặc biệt là các khối ngành nông lâm. Chủ trương của ĐH Thái Nguyên là sẽ không giảm điểm để tuyển sinh đạt chỉ tiêu. Chúng tôi xác định sinh viên đầu vào phải có điểm tối thiểu, đạt điều kiện thì mới tuyển”.

Mặc dù năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh, tuy nhiên các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, vì vậy các thí sinh cần nghiên cứu đề án tuyển sinh kỹ của từng trường, từ đó sẽ làm tăng cơ hội xét tuyển theo các phương thức cơ hội trúng tuyển đối với mỗi ngành học./.

Hồng Hạnh, Vũ Hiệp, Ngô Huy

Tin mới hơn

[Infographic] Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Từ 8h ngày 17/7/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp một cách chính xác, nhanh chóng dễ dàng tại website của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đây là cách tra cứu điểm thí sinh và phụ huynh cần biết.

Góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Lào, Campuchia

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến nước Lào, Campuchia đang diễn ra có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dấu mốc để củng cố, vun đắp và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Lào, Campuchia trên tinh thần "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài"

Hỗ trợ kinh phí cho lưu học sinh Lào, Campuchia học tập tại các cơ sở đào tạo trực thuộc UBND tỉnh

Nghị quyết Quy định chế độ hỗ trợ kinh phí cho lưu học sinh Lào, Campuchia học tập tại các cơ sở đào tạo trực thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ Mười chín, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026. Nghị quyết ban hành nhằm tạo điều kiện cho lưu học sinh hai nước đang học tập tại tỉnh Thái Nguyên, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Lào, Campuchia.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Ngày 28/6, gần 16.600 thí sinh của tỉnh Thái Nguyên đã tham dự các môn thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Các điều kiện đảm bảo, an ninh an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi tiếp tục được các điểm thi thực hiện nghiêm ngặt.

Thái Nguyên: ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và các điểm thi đã tập trung, chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Tin bài khác

Hơn 1 triệu thí sinh cả nước làm thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hơn 1 triệu thí sinh cả nước làm thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Từ 14h 26/6, thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024 bắt đầu đến phòng thi, làm thủ tục đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế, lịch thi.
Thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngày 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố. Dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thái Nguyên; đại diện các sở, ngành, địa phương.
Công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025

Công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025

Sau khi hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025, ngày 15/6 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã thông báo kết quả kỳ thi, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch.
Thái Nguyên: Hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thái Nguyên: Hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Ngày 8/6 là ngày thi cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 an toàn, nghiêm túc

Tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 an toàn, nghiêm túc

Ngày 6/6, gần 17.500 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 -2025 với 2 môn Ngữ văn và Toán. Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh đã đi kiểm tra công tác thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025 tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An và điểm thi Trường THPT Gang Thép.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc