twitter muon xay dung bo quy tac mang xa hoi gom ca facebook tiktok

Biểu tượng Twitter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thay đổi cách thức phổ biển thông tin trên mạng xã hội nhằm ngăn chặn tình trạng cổ súy bạo lực, các phát ngôn thù địch và thông tin thất thiệt trên Internet là một trong những mục tiêu mà các chuyên gia của Twitter Inc đang hướng tới.

Ngày 11/12, Giám đốc điều hành (CEO) Jack Dorsey của Twitter cho biết công ty sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập để xây dựng một bộ quy tắc chuẩn "mở và phi tập trung hóa" (nói cách khác là theo tầng nấc) cho các mạng xã hội, bao gồm cả Facebook hay Tiktok... giúp các công ty công nghệ xử lý các vấn đề đang gặp phải hiện nay.

Nhóm độc lập có tên gọi "Bluesky" sẽ gồm 5 kiến trúc sư, kỹ sư và các nhà thiết kế.

Nhiệm vụ của nhóm này là xây dựng bộ quy tắc hỗ trợ các công ty trong gỡ bỏ thông tin sai lệch; phát hiện các nội dung bạo lực, các phát ngôn gây thù hận hay khiêu dâm trẻ em; hay các thuật toán có xu hướng hướng người dùng đến các nội dung "gây tranh cãi và kích động."

Ngoài ra, Twitter cũng đặt mục tiêu xây dựng một cộng đồng mở, gồm các doanh nghiệp, tổ chức, các nhà nghiên cứu và các nhà lãnh đạo tổ chức xã hội.

Theo CEO Dorsey, một bộ quy tắc mới áp dụng chung cho tất cả các công ty công nghệ có thể là yếu tố "thay đổi cuộc chơi" do giới hạn được quyền lực của các hãng và về mặt lý thuyết, nó trao cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình. Ông thừa nhận đây là một dự án đầy tham vọng và cần nhiều năm thực hiện.

Twitter công bố kế hoạch trên trong bối cảnh các trang mạng xã hội đối mặt với các thách thức về tin giả, nạn phát tán các nội dung xấu, độc về khủng bố, kích động bạo lực, tự sát..../.