7 tháng qua, Thành phố Hồ Chí Minh có gần 24.500 công trình xây dựng. Lực lượng thanh tra của Sở Xây dựng thành phố đã kiểm tra gần 63.800 lượt và có hơn 1.950 trường hợp vi phạm.

tren 50 truong hop vi pham trong xay dung o tp hcm la khong phep

Ảnh minh họa: KT

So với cùng kỳ năm trước, số trường hợp vi phạm tăng 23%. Trong đó, xây dựng sai phép chiếm hơn 35%, không phép trên 50% và các vi phạm khác 14%.

Những trường hợp xây dựng không phép tập trung ở huyện Cần Giờ và Củ Chi. Với các trường vi phạm, Sở Xây dựng chỉ đạo xử lý đúng quy định, khách quan, công khai minh bạch, không để bao che hợp thức hóa và cho công trình tồn tại. Nếu sở phát hiện thanh tra viên xây dựng xử lý sai sẽ bị kiểm điểm và xử lý kỷ luật.

Để tăng cường lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, sở sẽ ban hành quy tắc ứng xử của thanh tra xây dựng.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

Trong quý 3, Sở Xây dựng sẽ tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành quyết định thay thế quyết định 58, quy định sự phối hợp giữa Sở Xây dựng và Ủy ban nhân các quận, huyện, phường, xã trong công tác quản lý xây dựng. Trong khi chờ quy định mới, Sở cũng trực tiếp phối hợp với các quận, huyện tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý và xử lý trong xây dựng./.