Những năm qua, nhiều vụ học sinh phải nhập viện cấp cứu có liên quan đến thực phẩm đã xảy ra. Mặc dù, số vụ ngộ độc không nhiều bằng các vụ xảy ra ở công nhân nhưng đã cho thấy những lỗ hổng trong công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm ở môi trường học đường.

tphcm nguy co ngo doc thuc pham rinh rap hoc sinh
Thế hệ tương lai của đất nước cần được chăm sóc tốt nhất cả trí lực lẫn thể lực

Theo thống kê từ Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM, trên địa bàn hiện có hơn 4.000 cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căn tin. Riêng ngành giáo dục có đến gần 3.000 cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căn tin. Suất ăn của học sinh có giá thành, chất lượng được xem là tốt hơn so với công nhân song các vụ ngộ độc do thực phẩm nhiễm vi sinh mỗi năm vẫn xảy ra trên quy mô hàng chục học sinh mắc phải.

Theo PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn Thực phẩm, hiện nay nguồn thực phẩm cung ứng cho các bếp ăn ở ngành giáo dục chưa được quy định rõ ràng. Tại nhiều đơn vị cung cấp thức ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong trường học vẫn có sự xuất hiện của những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đơn vị cung cấp thức ăn sẵn, bếp ăn tập thể còn mang tính gia đình nên khó bảo đảm an toàn thực phẩm...

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đang lập tiêu chuẩn cụ thể về thực phẩm cung ứng cho các đơn vị vung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong trường học. Theo đó, nguồn thực phẩm sử dụng cho học sinh phải được lấy từ những doanh nghiệp được cấp chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn và các tiêu chuẩn khác như: Global GAP, Viet GAP...

Trước mắt, Ban Quản lý an toàn thực phẩm cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo TP sẽ thực hiện thí điểm điều này trên địa bàn quận 3 và quận 5. Dự kiến, các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong các trường học sẽ được kiểm tra tối thiểu mỗi năm từ 2 đến 3 lần, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, không để tình trạng các đơn vị cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể trong trường hoạt động mà không cấp phép hoặc cấp phép nhưng không kiểm tra, thanh tra.

Để quản lý chặt chẽ các bếp ăn, những cơ sở cung cấp trên 200 suất ăn sẽ do Ban Quản lý An toàn Thực phẩm cấp chứng nhận; từ 50 đến 200 suất sẽ do UBND quận huyện cấp giấy chứng nhận và dưới 50 suất sẽ do trạm y tế xã - phường cấp giấy chứng nhận. Việc kiểm tra, thanh tra gần 3.000 cơ sở cung cấp suất ăn trong trường học sẽ do các đơn vị quản lý (nêu trên) phối hợp thực hiện.

Vân Sơn