Ngày 3/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cảnh báo sẽ rút viện trợ liên bang dành cho bang California, sau khi Thống đốc bang này Gavin Newsom chỉ trích các chính sách môi trường của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng Thống đốc Gavin Newsom đã không làm tốt nhiệm vụ quản lý rừng khi mỗi năm đều để xảy ra hỏa hoạn, rồi lại tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang.

Đáp lại, Thống đốc Newsom nêu rõ việc Tổng thống Trump không tin vào vấn đề biến đổi khí hậu, khiến nhà lãnh đạo Mỹ không có quyền chỉ trích ông. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với báo New York Times, ông Newsom đã phản ứng mạnh với việc Tổng thống Trump rút lại các chính sách bảo vệ môi trường.

Trước đó, Tổng thống Trump đã vài lần tỏ ý hoài nghi kết luận khoa học rằng hoạt động của con người là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu, điển hình như tình trạng hạn hán góp phần gây nên các trận cháy rừng tại bang California.

Ngày 18/9 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã tước bỏ quyền tự thiết lập các quy định ô nhiễm riêng đã kéo dài hạng thập niên qua của bang California, viện lý lẽ rằng những tiêu chuẩn này đã làm suy yếu thị trường xe ôtô mới và khiến người dân tiếp tục sử dụng những phương tiện cũ, kém an toàn hơn.

Bang California sau đó đã phản ứng bằng cách cùng hàng chục tiểu bang khác của Mỹ kiện lại chính quyền Tổng thống Trump để ngăn chặn quyết định trên. Theo Thống đốc Newsom, Chính phủ Mỹ đã thể hiện sự mâu thuẫn trong việc giải quyết thảm họa, khi chỉ tìm cách ứng phó mà không tập trung xử lý tận gốc nguyên nhân.

Trong hai tuần qua, các đám cháy rừng đã thiêu trụi 40.000ha tại bang California. Ngày 3/11, các lực lượng cứu hỏa đã phải vất vả khống chế trận cháy rừng Maria, cách Los Angeles 100km về phía Tây Bắc. Hiện đám cháy đã được khống chế 50%, trong khi đó trận cháy rừng Kincade tại phía Bắc San Francisco đã được kiểm soát tới 76%. Các trận cháy rừng khác hiện cũng đã yếu dần, trong khi những người dân phải sơ tán bắt đầu trở về nhà.

Ngày 27/10 vừa qua, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn bang do cháy rừng lan rộng và dẫn đến việc sơ tán tại nhiều nơi.

Điều kiện khô hạn, đặc biệt là những vùng phía Nam không có mưa trong nhiều tháng qua, khiến cho các đám cháy xảy ra dữ dội hơn. Nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng, công ty điện lực Pacific Gas & Electric đã cắt điện cung cấp cho hàng triệu khách hàng ở miền Bắc và Trung California.

Các đám cháy bùng phát trong khi California vẫn đang nỗ lực khắc phục những hậu quả của đám cháy Camp, đám cháy nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang vốn đã thiêu hủy thị trấn Paradise và khiến 86 người thiệt mạng./.