Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 19/12 đánh giá cao việc Hạ viện Mỹ phê chuẩn Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản cập nhật của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trước đây.

Nhà lãnh đạo Mexico nhấn mạnh hiệp định thương mại mới là một thỏa thuận cùng thắng và đem lại phúc lợi cho người dân của các quốc gia thành viên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard khẳng định việc Hạ viện Mỹ phê chuẩn USMCA sẽ khép lại sự bất ổn và bắt đầu một giai đoạn mới về đầu tư và tăng trưởng ở Mexico.

Trước đó, ngày 12/12, với 107 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng viện Mexico đã thông qua các điều khoản sửa đổi và điều chỉnh trong USMCA cuối cùng vừa được đại diện của ba nước thành viên ký kết ngày 10/12 vừa qua tại Mexico.

Theo các điều chỉnh cuối cùng trong USMCA, lộ trình để Mexico áp dụng điều khoản liên quan tới hàm lượng thép và nhôm trong ngành công nghiệp ôtô, với 70% hàm lượng được nung chảy và đúc tại Bắc Mỹ, đã được nới từ 5 năm lên 7 năm và từ 5 năm lên 10 năm tương ứng.

Liên quan tới vấn đề lao động, Mexico đã tránh được yêu cầu của Mỹ về việc cử thanh tra giám sát việc triển khai các biện pháp, tiêu chuẩn lao động tại các nhà máy của Mexico và thay vào đó là một quy trình được tích hợp cho phép, trong trường hợp khiếu nại về vấn đề lao động ở bất kỳ quốc gia nào, chính quyền của quốc gia đó, trong trường hợp của Mexico là Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội (STPS) sẽ có 85 ngày để xem xét và giải quyết vụ việc.

Trong trường hợp tình huống khiếu nại không được giải quyết, một ban chuyên trách sẽ được thành lập với ba thành viên, gồm một đại diện của Mỹ, một đại diện của Mexico, cùng một đại diện trung gian để xử lý vấn đề.

Ngày 10/12, Mexico, Mỹ và Canada đã ký một thỏa thuận bổ sung Hiệp định USMCA, sau khi giải quyết được các bất đồng liên liên quan tới các điều khoản về cơ chế giải quyết tranh chấp, lao động, môi trường, hàm lượng nhôm, thép trong ngành công nghiệp ôtô và dược phẩm kê đơn./.