Cuộc chiến giành ghế tại Hạ viện Mỹ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang diễn ra trên phạm vi lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua khi hai đảng đang mạnh tay tung ra hàng trăm triệu USD mua thời lượng các chương trình truyền hình toàn quốc quảng bá tranh cử vào những tuần nước rút trước ngày tổng tuyển cử 3/11 tới.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết nếu như quy mô cuộc cạnh tranh giữa hai đảng là lớn nhất kể từ năm 2010, thì số tiền chi cho cuộc đua trên được đánh giá là lớn nhất từ trước tới nay.

"Chiến trường" khốc liệt của cuộc chiến vẫn là các quận ngoại ô mà đảng Dân chủ đã giành được sự ủng hộ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, hoặc các địa phương mà đảng Cộng hòa nắm giữ với cách biệt sít sao.

Theo số liệu của Advertising Analytics, chương trình vận động cho cuộc đua vào Hạ viện của cả hai đảng tập trung mục tiêu vào 31 ghế do đảng Dân chủ nắm giữ cũng như số ghế tương tự của đảng Cộng hòa tại nhiều bang trên khắp cả nước Mỹ, từ vùng lãnh nguyên Alaska đến khu vực bờ biển Nam Florida, từ Quận Cam tới vùng nông thôn của Maine...

Cựu Giám đốc điều hành Ủy ban Quốc hội đảng Cộng hòa Rob Simms khẳng định đảng Dân chủ đang tập trung vào 31 ghế mà Tổng thống Trump đã giành được trong cuộc đua năm 2016, đồng thời cho rằng đây là một chiến trường lớn.

Chỉ trong tuần này, bốn nhóm gây quỹ lớn nhất của hai đảng, gồm Ủy ban Tranh cử quốc hội đảng Dân chủ, nhóm vận động chính trị ủng hộ đảng Dân chủ tại Hạ viện, Ủy ban Tranh cử quốc hội đảng Cộng hòa và Quỹ Lãnh đạo quốc hội sẽ chi 66 triệu USD cho các chương trình quảng cáo trên truyền hình, cho thấy hai đảng đang mở rộng “chiến trường.”

Tại bang Arizona, các chương trình quảng cáo dày đặc của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa phản ánh mô hình thu nhỏ của các cuộc vận động trên toàn quốc, trong đó đảng Dân chủ nhắm mục tiêu vào các quận ngoại ô và phòng thủ ở nhiều khu vực nông thôn.

Từ ngày 1/9, Ủy ban Tranh cử quốc hội đảng Dân chủ đã chi gần 2,5 triệu USD nhằm hạ bệ Hạ nghị sỹ David Schweikert của đảng Cộng hòa, đại diện cho quận kéo dài từ Scottsdale đến Glendale, phía Bắc Phoenix.

Tổng thống Trump đã chiến thắng tại quận này với cách biệt 10% trong cuộc bầu cử 4 năm trước. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy Tổng thống Trump chỉ dẫn trước ứng cử viên Joe Biden 1% tại đây.

Cuộc khảo sát tương tự cho thấy Hạ nghị sỹ Schweikert của đảng Cộng hòa hiện đang dẫn trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hiral Tipirneni 3%.

Đảng Dân chủ cũng đã chi 3,7 triệu USD nhằm bảo vệ ghế của Hạ nghị sĩ Tom O’Halleran, người đại diện cho một khu vực rộng lớn kéo dài từ Four Corners đến ngoại ô Phoenix.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã chi 1 triệu USD cho ứng của viên của mình là luật sư Tiffany Shedd tại một quận mà ông Trump đã thu hẹp cách biệt vào năm 2016.

Về phần mình, nhận thấy vị thế có phần suy giảm ở các quận ngoại ô, ngay cả những địa phương lâu nay vẫn giữ được ghế trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, đảng Cộng hòa đang chi mạnh để bảo vệ các ghế đang bỏ trống do các nghị sỹ về hưu và những ghế mà một số chính khách Cộng hòa kỳ cựu đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ.

Quỹ Lãnh đạo quốc hội ủng hộ đảng Cộng hòa đẩy mạnh chiến dịch tại quận nông thôn phía Tây Nam bang Oregon nhằm "đánh bật" Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Peter DeFazio và Hạ nghị sỹ Ron Kind’s ở quận phía Tây Wisconsin.

Đảng này cũng dành hơn 6 triệu USD - một trong những khoản chi lớn nhất cho đến nay, để mua sóng truyền hình nhằm hạ bệ Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Collin Peterson, người đại diện một quận nông thôn ở bang Minnesota vốn dành nhiều thiện cảm cho Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016./.