Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm số môn thi, giảm áp lực cho thí sinh

Thi tot nghiep THPT tu 2025: Giam so mon thi, giam ap luc cho thi sinh hinh anh 1
Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về tổ chức thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 – khi lứa học sinh đầu tiên học theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới học hết lớp 12 – với ba phương án: Thi 6 môn, thi 5 môn và thi 4 môn. Nhiều ý kiến cho rằng nên giảm số môn thi để giảm áp lực cho thí sinh.

Theo dự thảo phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hai phương án được đưa ra lấy ý kiến.

Phương án 1: Thí sinh học chương trình Trung học Phổ thông phải thi 6 môn, gồm 4 môn thi bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và hai môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12. Phương án 2: Thí sinh thi 5 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và hai môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (bao gồm cả Lịch sử).

Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát, nhiều chuyên gia, địa phương đã đề xuất thêm phương án ba: Thí sinh chỉ thi 4 môn, gồm hai môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và hai môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12. Theo đó, cả ba phương án đều thống nhất ở nhóm môn lựa chọn sẽ thi hai môn và còn có ý kiến khác nhau về số môn thi thuộc nhóm môn bắt buộc.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi lấy ý kiến của gần 18.000 cán bộ, giáo viên về ba phương án thi, phương án thi 4 môn cũng được 59,8% thầy cô lựa chọn, 40% chọn phương án thi 6 môn. Phương án thi 5 môn và ý kiến khác chiếm tỷ lệ lựa chọn rất nhỏ, chỉ 0,2%.

Lập Trang thông tin Bộ Công an trên nền tảng mạng xã hội Facebook

Căn cứ Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính phủ ban hành quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng; ngày 17/10/2023, Bộ Công an đã thành lập Trang thông tin Bộ Công an trên nền tảng mạng xã hội Facebook và đã được cấp tick xanh, định dạng trên môi trường mạng xã hội

Tin 24h ngày 31/10/2023
Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an là đơn vị thường trực quản trị và tổ chức hoạt động Trang thông tin Bộ Công an.
Tên Trang thông tin Bộ Công an: Bộ Công an. Địa chỉ truy cập: https://www.facebook.com/mps.gov;

Địa chỉ: 44 Yết Kiêu, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội;

Ảnh đại diện: Sử dụng hình ảnh Công an hiệu trên nền hình ảnh trống đồng màu vàng; có dấu bản quyền “MPS.GOV.VN” tại vị trí góc bên phải, phía dưới Công an hiệu; Địa chỉ email tiếp nhận thông tin: bocongan.mxh@mps.gov.vn.

Trang Thông tin Bộ Công an trên nền tảng mạng xã hội là kênh thông tin chính thống của lực lượng Công an; có chức năng thông tin, tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân; Việc đưa Trang thông tin Bộ Công an đi vào hoạt động nhằm đáp ứng xu hướng tiếp cận thông tin về an ninh, trật tự của công chúng trên các nền tảng số, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phát ngôn, cung cấp thông tin tuyên truyền của Bộ Công an trên Internet, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Bệnh viện Trung ương Huế đạt giải Nhất khu vực Đông Nam Á về phẫu thuật đại trực tràng nội soi

Bệnh viện Trung ương Huế cho qbiết cuộc thi được phát động thông qua Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam và các Hội phẫu thuật các nước Đông Nam Á từ tháng 6-8/2023.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Trung ương Huế.

Trải qua vòng sơ loại, Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam lựa chọn video xuất sắc nhất của kíp phẫu thuật Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 và cơ sở 2 gửi dự thi vòng chung kết khu vực Đông Nam Á. Qua các đánh giá của Ban giám khảo gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật đại trực tràng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại vòng chung kết, video của kíp phẫu thuật Bệnh viện Trung ương Huế giành vị trí cao nhất sau khi vượt qua 3 video khác. Video của đơn vị được các Giáo sư đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc đánh giá cao về kỹ năng phẫu tích cũng như tính chính xác về các mốc giải phẫu, đảm bảo chất lượng ung thư học. Bệnh viện Trung ương Huế hiện là một trong số ít trung tâm y tế lớn của Việt Nam có những tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư đại trực tràng nói riêng cũng như điều trị ung thư nói chung. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học được thực hiện, cập nhật thường xuyên các phác đồ điều trị ưu việt của thế giới cũng như ứng dụng các kỹ thuật hiện đại nhất nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Công ty Việt Nam vô địch cuộc thi tấn công mạng thế giới

Lần đầu tiên một công ty an ninh mạng Việt Nam đứng nhất toàn đoàn tại cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới.Theo Viettel, Team Viettel đã mang tới Pwn2Own Toronto 2023 đội hình gồm 16 chuyên gia An toàn thông tin (ATTT) trong đó có 75% thế hệ trẻ Gen Z.

Chú thích ảnh
Team Viettel đã đạt điểm tuyệt đối tại 7/7 hạng mục với số điểm 30, cách biệt với đội đứng thứ nhì là 12.75 điểm và trở thành nhà vô địch thế giới một cách thuyết phục.

Các hacker mũ trắng đến từ VCS đã tấn công kiểm thử vào các thiết bị mục tiêu gồm điện thoại di động, 3 chủng loại máy in, loa thông minh, SOHO Smash-up (thiết bị văn phòng nhỏ) và thiết bị lưu trữ mạng. Team Viettel đã đạt điểm tuyệt đối tại 7/7 hạng mục, với số điểm 30, cách biệt với đội đứng thứ nhì là 12.75 điểm và trở thành nhà vô địch thế giới một cách thuyết phục. Pwn2Own là Cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới được Zero Day Initiative tổ chức thường niên từ năm 2007, được ví như World Cup của giới bảo mật. Năm 2023, có hơn 20 đội thi đến từ 17 quốc gia. Đội ngũ chuyên gia của VCS đã tham gia Pwn2Own 6 lần. Trong đó ngay lần đầu tiên đã đứng thứ 5.

Vô địch Pwn2Own 2023 đã giúp VCS tiếp tục khẳng định vị thế của một đơn vị an toàn thông tin tầm cỡ quốc tế, tạo nên dấu ấn trên bản đồ an ninh mạng thế giới.

3 phi hành gia trên tàu Thần Châu 16 trở về Trái đất an toàn

Vào lúc 8 giờ 11 phút ngày 31/10 (giờ Trung Quốc), module trở về Trái đất của tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 16 đã hạ cánh an toàn tại bãi đáp Đông Phong. Sự kiện này đánh dấu thành công tốt đẹp của sứ mệnh hàng không vũ trụ kéo dài hơn 5 tháng.

Tin 24h ngày 31/10/2023
Đội tìm kiếm, cứu hộ đã có mặt tại địa điểm hạ cánh, kiểm tra và xác nhận tình trạng sức khỏe của các phi hành gia.

Ngày 30/5, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 16 được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền và đã kết nối với module lõi Thiên Hòa. Tổ phi hành đoàn gồm 3 người ở lại trên trạm vũ trụ 154 ngày, thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian, nhiều lần hoàn thành nhiệm vụ đưa hàng hóa ra ngoài khoang... Tổ phi hành đoàn đã phối hợp với các kỹ sư, nhà khoa học dưới mặt đất thực hiện nhiều thí nghiệm, thực nghiệm khoa học không gian.

Phạt 90 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh vận tải từ 1 - 3 tháng với Nhà xe Thành Bưởi

Ngày 30/10, theo lãnh đạo Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Thành Bưởi sẽ bị xử phạt 90 triệu đồng, đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải từ 1 - 3 tháng.

Tin 24h ngày 31/10/2023
Chiều ngày 26/10, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Công an Quận 5 kiểm tra trụ sở Công ty TNHH Thành Bưởi trên đường Lê Hồng Phong.

Qua thời gian kiểm tra hồ sơ, tài liệu do Công ty Thành Bưởi cung cấp, giải trình, đối chiếu với các quy định pháp luật và tham vấn ý kiến của một số cơ quan chức năng, phát hiện 8 lỗi vi phạm của Công ty TNHH Thành Bưởi, gồm: Không thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn giao thông theo quy định; kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận tải khách du lịch không thực hiện đúng quy định về đón, trả khách tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện; có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông nhưng bộ phận này không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định; có lập nhưng không cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch phương tiện theo quy định; có lập nhưng không cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch hành nghề của lái xe theo quy định; sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải khách du lịch có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách, nhưng không bảo đảm yêu cầu theo quy định; sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải khách du lịch mà trên xe không có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách kèm theo; có tổ chức khám sức khỏe cho lái xe nhưng không đầy đủ các nội dung theo quy định. Theo ông Bùi Hoài An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, với những vi phạm trên, Công ty Thành Bưởi sẽ bị xử phạt 90 triệu đồng; đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải từ 1 - 3 tháng.

Trước đó, chiều ngày 26/10, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã có thông báo kết quả kiểm tra, trong đó nêu ra hàng loạt vi phạm của nhà xe Thành Bưởi về quản lý phương tiện, dữ liệu thiết bị giám sát hành trình, hình ảnh từ camera, quản lý lái xe, hợp đồng vận chuyển, quy trình đảm bảo an toàn giao thông… Đến sáng ngày 29/10, nhà xe Thành Bưởi (Công ty TNHH Thành Bưởi) đã ngưng vận tải hành khách các tuyến TP Hồ Chí Minh đi Đà Lạt (Lâm Đồng) và TP Hồ Chí Minh đi Cần Thơ.

Mỹ: Phát triển "bọt biển hút CO2" từ đá vôi

Tin 24h ngày 31/10/2023
Đá vôi

Theo giới chuyên gia, việc loại bỏ CO2 khỏi không khí là điều bắt buộc. Một công ty khởi nghiệp ở California khẳng định rằng họ có thể làm được điều đó bằng cách "biến" đá vôi thành tấm "bọt biển hút CO2". Có trụ sở tại thành phố San Francisco (Mỹ), Heirloom Carbon là một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thu giữ CO2 còn non trẻ này. Heirloom Carbon thậm chí đang bắt tay với Tập đoàn Microsoft để giúp nhà sản xuất hệ điều hành Windows đạt được tham vọng không thải carbon. Nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng những phương thức đổi mới tương tự nhằm theo đuổi các mục tiêu về khí hậu đã đề ra, giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và theo đó kiềm chế tình trạng biến đổi khí hậu đang tàn phá toàn cầu.

Công ty Heirloom Carbon đặt mục tiêu loại bỏ khỏi bầu khí quyển 1 tỷ tấn CO2/năm vào năm 2035, song song việc kêu gọi hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Điều này sẽ giúp thế giới cắt giảm khoảng 10-20 tỷ tấn carbon - loại khí thải mà Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ cho rằng phải loại bỏ hằng năm từ nay đến cuối thế kỷ này.

Cảnh báo giả mạo Bộ Công Thương "phát quà online"

Chú thích ảnh
Văn bản giả mạo Bộ Công Thương.

Một số đối tượng trên mạng xã hội đăng tải văn bản giả mạo Quyết định của Bộ Công Thương về việc “Phê duyệt dự án tham gia nhận quà online”. Bộ Công Thương khẳng định văn bản trên là hoàn toàn giả mạo. Bộ Công Thương và Sàn giao dịch thương mại điện tử TiKi hoàn toàn không có chương trình hợp tác nào như vậy.

Sàn giao dịch thương mại điện tử TiKi cũng đã khẳng định hành vi giả mạo tương tự nên trên và đã nhiều lần cảnh báo trên website của Tiki. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thông báo để người dân, doanh nghiệp biết và tránh bị lừa đảo.

Nếu phát hiện đối tượng giả mạo nêu trên, người dân, doanh nghiệp có thể gửi phản ánh cho Bộ Công Thương tại địa chỉ: Phòng Quản lý hoạt động Thương mại điện tử - Cục Thương mại điện tử và kỹ thuật số. Địa chỉ: 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024-22205512; Email: qltmdt@moit.gov.vn.

Bình Phước: 2 con chó becgie tấn công bé gái 3 tuổi

Tin 24h ngày 31/10/2023
Một trong hai con chó tấn công bé gái.

Ngày 30-10, lãnh đạo UBND phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đang làm rõ vụ việc bé gái 3 tuổi bị hai con chó becgie tấn công xảy ra trên địa bàn. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền phường Tân Phú đã đến hỏi thăm động viên bé gái cùng gia đình. Theo thông tin ban đầu, sáng cùng ngày, người phụ nữ dẫn con gái tên D (3 tuổi) đi dạo trên đường. Khi đi ngang qua cổng nhà hàng xóm thì bất ngờ hai con chó begie (mỗi con nặng khoảng hơn 20 kg) lao ra tấn công. Hai con chó lao đến cắn vào vùng mặt của bé gái khiến bé gái ngã xuống đất. Thấy vậy, người mẹ đã la hét lao vào xua đuổi hai con chó để cứu con mình. Nghe tiếng la hét, chủ chó cũng chạy ra để cứu cháu bé và bắt hai con chó nhốt vào chuồng.

Ngay sau đó, bé gái được đưa đi cấp cứu, với nhiều vết thương ở vùng mặt và phải khâu khoảng 16 mũi. Hiện sức khỏe bé D đã ổn định nhưng vẫn còn hoảng sợ. Cũng tại Bình Phước, vào cuối năm 2022, bé T (ngụ xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú) cũng bị một con chó pitpull nặng hơn 30kg của nhà hàng xóm cắn tử vong.

5 người tử vong, 9 người bị thương sau va chạm liên hoàn ở Lạng Sơn

Theo thông tin nhanh từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, vào khoảng 2 giờ 10 phút rạng sáng nay, 31/10, đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại dốc Rừng Cấm huyện Hữu Lũng, lý trình khoảng km70+800, QL1 (Lạng Sơn) khiến 5 người tử vong. Vào thời điểm trên, xe chở khách hợp đồng 16 chỗ biển số 14B-036.57 đâm vào đuôi xe sơ mi rơ mooc (chở xi-măng hỏng máy đỗ bên phải đường theo chiều Lạng Sơn-Hà Nội). Sau đó, chiếc xe này tiếp tục va chạm vào xe container đi ngược chiều làn bên trái. Hậu quả, vụ tai nạn đã khiến xe 16 chỗ hư hỏng nặng; 4 người tử vong tại chỗ , 1 tử vong tại bệnh viện. Ngoài ra, 9 người khác đã được đưa đi cấp cứu. Hiện nguyên nhân đang được các lực lượng chức năng làm rõ./.