Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh
Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ tại Khoa Sản, bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ

Công tác tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh được các bác sĩ tại Khoa Sản, bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ thường xuyên thực hiện một cách nghiêm túc. Chất lượng vắc xin cũng như quy trình tiêm chủng được kiểm tra, theo dõi nghiêm ngặt. Đặc biệt, để đảm bảo cho trẻ được tiêm phòng ngay trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, khoa còn bố trí cán bộ trực tiêm phòng trong cả ngày thứ 7 và chủ nhật.

Bác sỹ Nguyễn Thị Quỳnh, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ cho biết: “Hầu như tất cả các trẻ vừa sinh ra chúng tôi đều tiêm cho bệnh nhân trong vòng 24 giờ đầu. Tỷ lệ tiêm đạt trên 90%, còn lại nhiều trẻ không được tiêm, đa số là những trường hợp có chống chỉ định như: trẻ non tháng hoặc cân nặng quá thấp.”

Nếu người mẹ mang thai nhiễm vi rút viêm gan B thì việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng cho đứa trẻ không bị lây nhiễm từ mẹ. Với hiệu quả phòng bệnh lên đến 85%. Nếu trẻ tiêm vắc xin viêm gan B muộn sau khi sinh thì việc phòng tránh lây truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ bị giảm, cụ thể, nếu tiêm vắc xin viêm gan B vào thời điểm 7 ngày sau sinh, khả năng phòng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ đạt 55%. Ngoài ra, tiêm vắc xin viêm gan B còn giúp cho trẻ sơ sinh sớm được bảo vệ phòng lây truyền từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ, hoặc những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở.

Bà Nguyễn Thị Mừng, ở xóm Trám, xã Hóa Thượng, Đồng Hỷ chia sẻ: “Gia đình tôi đã được bác sỹ tư vấn là tiêm viêm gan B cho cháu sẽ phòng bệnh cho cháu sau này.”

Để tiến tới giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan B trong cộng cộng, chính phủ Việt Nam đã đưa chủ trương tiêm phòng viêm gan B cho trẻ, bao gồm cả mũi sơ sinh vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh qua khám sàng lọc không có bệnh lý đều có thể tiêm miễn phí vắc xin phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh. Tại tỉnh Thái Nguyên, công tác tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh được triển khai tại tất cả các cơ sở y tế công lập có phòng sinh. Có những bệnh viện có lượng ca trẻ sinh ra đông như Bệnh viện A Thái Nguyên tổ chức 2 lần trong ngày để đảm bảo cho trẻ được sinh ra trong vòng 24 giờ đầu, đủ điều kiện sức khỏe đều được tiêm phòng viêm gan B theo đúng chủ trương của Bộ Y tế.

Bác sỹ CKII Vũ Thùy Dương, Phó khoa Sản, Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: “Tỷ lệ tiêm trong 24 giờ tương đối cao, lên đến trên 90%.”

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh
Tuyên truyền iêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện A Thái Nguyên

Số người nhiễm viêm gan B tiềm ẩn trong cộng đồng là rất cao tại tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sơ gan, ung thư gan đang ngày càng gia tăng. Vì vậy chủ trương tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là biện pháp hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong suốt cuộc đời.