Không chủ quan sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại
Bệnh nhân có bệnh lý đột quỵ não điều trị tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện A Thái Nguyên

Những ngày này khoa Cấp cứu, Bệnh viện A Thái Nguyên cũng như các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đều tiếp nhận nhiều bệnh nhân có bệnh lý liên quan đến ảnh hưởng của thời tiết giá rét, trong đó có bệnh lý đột quỵ não - một trong những bệnh lý được đánh giá rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Khâm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: “Đi ra ngoài hoặc ở trong nhà nên mặc quần áo giữ ấm cho bản thân người bệnh. Thứ 2 là sử dụng thuốc như tiểu đường, huyết áp thường xuyên và đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe để điều trị sao cho hợp lý. Khi bệnh nhân xảy ra tình trạng xuất hiện đột quỵ não cần đến cơ sở y tế chuyên sâu, trong vòng 4 tiếng đồng hồ đầu thì có thể sử dụng các loại thuốc tiêu trợ huyết để tránh bệnh nhân bị để lại những di chứng do liệt.”

Không chỉ liên quan tới bệnh lý nền, những thói quen vốn có lợi cho sức khỏe như thể dục buổi sáng cũng được bác sĩ khuyến cáo khi thời tiết rét đậm, rét hại.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Khâm khuyến cáo: “Thời tiết giá lạnh như hiện nay, chúng ta nên có thói quen tập thể dục ở trong nhà hoặc trong phòng kín, mặc ấm, tránh thay đổi thời tiết đột ngột như đang ở trong nhà đi ra ngoài, lạnh có thể gây co thắt mạch não hoặc gây tăng huyết áp, có thể gây chảy máu não.”

Không chủ quan sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại
Nguyên nhân chính gây nên bệnh lý về cơ, xương khớp là do thời tiết giá rét

Bên cạnh các bệnh lý nền và thói quen sinh hoạt có khả năng dẫn tới đột quỵ não đặc biệt nguy hiểm, thời tiết giá rét với nền nhiệt xuống thấp cũng là nguyên nhân chính của các bệnh lý về cơ, xương khớp, chủ yếu ở người trung niên và cao tuổi.

Bác sỹ Hà Danh Tuyên, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Người bệnh phải giữ ấm cho cơ thể, tránh để lạnh vùng cổ, khớp xương, chú ý chế độ nghỉ ngơi và ăn uống. Ví dụ như tránh ăn các loại thức ăn gây nên béo phì, ăn tăng các loại thức ăn có nhiều canxi để tránh thoái hóa khớp.”

Thời tiết rét đậm rét hại được dự báo kéo dài hết tuần này và đầu tuần sau với nền nhiệt có khả năng sẽ tiếp tục xuống thấp, bởi vậy việc chủ động bảo vệ sức khỏe cá nhân cần được mỗi người dân quan tâm để phòng tránh những bệnh lý nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm do ảnh hưởng của thời tiết./.