Ngày 29/6, tại Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục tham dự các phiên họp, hoạt động quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nước thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển - đại dương và tiến tới Khuôn khổ toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa biển vì các đại dương xanh.

thu tuong neu sang kien ve chong rac thai nhua bien tai hoi nghi g20
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự các phiên họp, hoạt động quan trọng của Hội nghị Thượng đỉnh G20. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Phát biểu tại phiên họp về khí hậu - môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bất ổn an ninh năng lượng đang thách thức sự tồn vong của nhân loại; đề nghị các nước có những đột phá, sáng tạo về huy động phân bổ hiệu quả nguồn lực và thực hiện đầy đủ các cam kết về khí hậu, môi trường.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam thực hiện nghiêm túc cam kết Thỏa thuận Paris về khí hậu; đề nghị các nước và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ thiết thực cho các nước dễ tổn thương về biến đổi khí hậu, trong đó có khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng nhấn mạnh, rác thải nhựa biển làm suy thoái nghiêm trọng hệ sinh thái biển, là vấn đề cấp bách toàn cầu; đề nghị các nước chung tay xây dựng các thể chế, quy định về biển và đại dương nhằm kiểm soát, giảm thiểu và ngăn ngừa rác thải nhựa biển. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Thủ tướng nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển - đại dương và tiến tới Khuôn khổ toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa biển vì các đại dương xanh.

Tại phiên thảo luận về phát triển bền vững, các Nhà lãnh đạo khẳng định tăng cường hợp tác thực hiện Nghị sự 2030 về phát triển bền vững; hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện đúng thời hạn các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), nhất là trong lĩnh vực giảm nghèo, hạ tầng chất lượng cao, giáo dục, môi trường, y tế, năng lượng...

Các nước khẳng định cam kết phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy giáo dục bình đẳng và bao trùm; đẩy mạnh phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ trong thực hiện các mục tiêu SDG. Các nước kêu gọi tăng cường hợp tác, hỗ trợ các nước đang phát triển mở rộng phổ cập y tế toàn dân, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiêm chủng, dinh dưỡng, nước sạch…

Tuy nhiên, giữa các nước G20 vẫn còn khác biệt trong vấn đề biến đổi khí hậu, trong đó hầu hết các nước thành viên G20 khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Paris về khí hậu, trong khi Mỹ nhắc lại việc rút khỏi Thỏa thuận này.

Tại phiên thảo luận chuyên đề về phụ nữ, các Nhà lãnh đạo nhấn mạnh bình đẳng giới và trao quyền phụ nữ đóng vai trò quan trọng hướng tới tăng trưởng bền vững và bao trùm. Các nước G20 khẳng định phấn đấu thu hẹp khoảng cách về lao động, việc làm giữa phụ nữ và nam giới còn 25% đến năm 2025; cam kết tăng cường giáo dục, đào tạo cho học sinh nữ, nhất là các kỹ năng số để đáp ứng các yêu cầu của việc làm mới trong tương lai; tiếp tục triển khai sáng kiến cung cấp tài chính cho doanh nhân nữ (We-Fi) nhằm tăng cường hỗ trợ các doanh nhân nữ ở các nước đang phát triển.

Kết thúc hai ngày thảo luận, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố của các Nhà lãnh đạo G20, trong đó khẳng định tiếp tục hợp tác, phối hợp trong các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Tiếp đó trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và cộng động người Việt Nam tại vùng Kansai, Nhật Bản.

Thông tin về tình hình kinh tế xã hội của đất nước, Thủ tướng cho biết trong năm 2018, đất nước đã đạt được những thành tích to lớn về nhiều mặt, như thu ngân sách, đầu tư nước ngoài, xuất nhập khẩu, thu hút lượng khách du lịch lớn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Thủ tướng nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn luôn dành tình cảm và có những chính sách ngày một tốt hơn đối với bà con cộng đồng ở nước ngoài, hiểu được tấm lòng hướng về quê hương, hướng về Tổ quốc của bà con.

Thủ tướng đề nghị cộng đồng người Việt tại Kansai nói riêng, Nhật Bản nói chung luôn giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, tuân thủ pháp luật, hội nhập tốt với xã hội sở tại; đồng thời luôn hướng về quê hướng, đất nước, góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển của đất nước. Cùng với đó là tổ chức các hoạt động thiết thực đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng mong bà con giáo dục con em học tập, trau dồi kiến thức trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chấp hành nghiêm pháp luật sở tại, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt, luôn hướng về đóng góp xây dựng quê hương đất nước.

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng đề nghị cơ quan Tổng lãnh sự quán Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhất là công tác bảo hộ công dân; quan tâm, hỗ trợ người Việt tại Kansai trong học tập, làm việc và sinh sống./.