Chiều ngày 16/1, TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết, hiện tại Viện đang có khoảng 400- 500 bệnh nhân ung thư điều trị bằng thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg.

thieu thuoc vien tro benh nhan dieu tri ung thu mau co bi gian doan
TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết bệnh nhân ung thư máu tại BV vẫn đang được điều trị. Ảnh: H.Hải

Tuy nhiên, thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg tại các bệnh viện có từ hai nguồn là thuốc viện trợ và thuốc trong Quỹ BHYT. Vì thế, dù hiện nguồn thuốc viện trợ tạm thời đang hết, nhưng bệnh nhân vẫn không bị gián đoạn điều trị do sử dụng nguồn thuốc của BHYT.

“Đến nay bệnh nhân ung thư máu vẫn đang được điều trị, không bị gián đoạn do thuốc BHYT vẫn còn”, TS Khánh khẳng định.

Trước đó, ngay từ khi nguồn thuốc viện trợ tạm thời hết, Viện Huyết học –Truyền máu TW đã trao đổi với lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Vụ Bảo hiểm y tế, Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế để có phương án xử lý điều chỉnh thuốc từ nguồn BHYT sang thuốc viện trợ để điều trị cho bệnh nhân. Khi nguồn thuốc viện trợ về lại bổ sung sang cho thuốc BHYT, bởi đây là hai loại thuốc giống nhau, chỉ khác ở nguồn một cái được tài trợ, một cái được Quỹ BHYT chi trả.

TS Bạch Quốc Khánh cho biết thêm, theo quyết định của Chính phủ, viện sẽ được tiếp nhận 247.440 hộp Glivec viện trợ do Công ty Novartis Pharma Service AG – Thụy Sĩ cung cấp.

“Hiện chúng tôi đang thực hiện các hướng dẫn cụ thể của Cục Quản lý Dược nhanh chóng nhất để hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận nguồn thuốc viện trợ. Trong thời gian đó, bệnh nhân vẫn đang được điều trị thuốc Glivec lấy từ nguồn BHYT”, TS Khánh cho biết.

Tương tự, tại Bệnh viện K cũng không xảy ra tình trạng gián đoạn điều trị do thuốc viện trợ Glivec vẫn đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

Trước đó, ngày 12/1, Chính phủ đã có Nghị quyết đồng ý cho bốn viện/bệnh viện được tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec với hồ sơ nhập khẩu thực hiện theo quy định cũ.

Cụ thể, Viện Huyết học - Truyền máu TW được tiếp nhận 247.440 viên (tương đương với 247.440 hộp); Bệnh viện Chợ Rẫy 1.888 hộp, Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh 1.603 hộp và Bệnh viện Truyền máu-huyết học TP.Hồ Chí Minh 4.804 hộp.

Liên quan đến vấn đề hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận thuốc viện trợ, Cục Quản lý Dược ngày 16/1 đã có công văn hỏa tốc gửi đến Sở Y tế TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và 4 viện liên quan đề nghị khẩn trương lập hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc viện trợ Glivec gửi cơ quan có thẩm quyền, theo quy định tại Thông tư 47 để được xem xét đối với các lô thuốc viện trợ Glivec.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cần khẩn trương giải quyết hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc viện trợ đối với các lô thuốc Glivec; giám sát việc nhập khẩu lô thuốc trên và tiến hành hậu kiểm khi đưa vào sử dụng.

Với thuốc còn hạn ngắn hơn 12 tháng, Cục Quản lý Dược đồng ý để bệnh viện được tiếp nhận sau khi được Sở Y tế cấp phép nhập khẩu. Còn các bệnh viện phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn, hiệu quả của thuốc và chỉ đưa vào sử dụng những thuốc còn hạn dùng và đảm bảo chất lượng.