Từ ngày 24 đến 27/6 sẽ diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo báo cáo từ các Sở GD-ĐT, cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị thi THPT Quốc gia đã được hoàn tất.

Về cơ bản, các điểm thi đã đủ các quy chuẩn theo quy định. Ví dụ như phòng thi phải có bao nhiêu thí sinh, điều kiện về ánh sáng, điện nước, phòng cháy chữa cháy đã được kiểm tra là đảm bảo theo tiêu chuẩn.

thi thpt quoc gia 2018 huy dong hon 45000 can bo giang vien
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, cả nước điều động hơn 45.000 cán bộ, giảng viên tham gia phối hợp với các địa phương để tổ chức thi (ảnh minh họa)

Ông Nam Nhật Minh, Phó trưởng phòng Quản lý thi tuyển sinh và công nhận văn bằng (Bộ GD-ĐT) cho biết, các địa điểm thi được bố trí đến từng huyện (nơi gần với thí sinh nhất) nên các em sẽ rất thuận lợi trong việc đến các địa điểm thi.

Năm 2018, cả nước điều động hơn 45.000 cán bộ, giảng viên tham gia phối hợp với các địa phương để tổ chức thi.

Tham gia công tác tổ chức, coi thi còn có các trường ĐH, CĐ và đã được Bộ GD-ĐT điều động về địa phương tham gia tổ chức thi nên đã hoàn thành phương án huy động cán bộ, giảng viên về địa phương phối hợp tổ chức thi. Các trường đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tham gia tổ chức thi với các địa phương đáp ứng yêu cầu của quy chế; có phương án cụ thể, khả thi cho việc đi lại, ăn ở cũng như bảo đảm an ninh, an toàn trong thời gian làm công tác thi.

Ngoài ra, các trường cũng đã thực hiện việc bố trí đầy đủ đội ngũ cán bộ, giảng viên có chất lượng, đủ tiêu chuẩn tham gia tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại các địa phương theo điều động của Bộ GD-ĐT.

ĐH Bách Khoa Hà Nội được phân làm nhiệm vụ coi thi tại 25 điểm (trong đó có 12 điểm thi ở các quận, huyện nội thành; còn lại là đặt tại các quận huyện ngoại thành).

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, nhà trường đã cử hơn 800 cán bộ, giảng viên tham gia công tác coi thi và đều được tập huấn kỹ lưỡng. Ngoài ra, nhà trường cũng cử 20 cán bộ coi thi dự phòng để trừ nếu có sự cố gì xảy ra thì có thể huy động đến các địa điểm tham gia công tác coi thi và thực hiện những nhiệm vụ được giao.

Trước khi thi, học sinh được trải qua kỳ thi khảo sát

Năm nay, tại địa điểm thi của trường THPT Quảng Xương I (tỉnh Thanh Hóa) có 664 thí sinh đăng ký dự thi với 27 phòng thi. Trong đó có 509 học sinh của trường và 155 thí sinh tự do. Trong số học sinh của trường có 235 em đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và 274 em đăng ký bài thi khoa học xã hội. Trong số thí sinh tự do có 69 em thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động Quảng Xương và 86 em thuộc địa bàn huyện Quảng Xương.

thi thpt quoc gia 2018 huy dong hon 45000 can bo giang vien
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ có khoảng 20% chương trình lớp 11 và khoảng 80% chương trình lớp 12 (ảnh minh họa)

Ông Lê Văn Dỵ, Hiệu trưởng trường THPT Quảng Xương I (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ có khoảng 20% chương trình lớp 11 và khoảng 80% chương trình lớp 12. Do đó, từ năm lớp 11, nhà trường đã có chương trình ôn luyện phù hợp cho các em.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, nhà trường đã phối hợp với công an huyện Quảng Xương, huyện đội Quảng Xương, công an thị trấn Quảng Xương, Công an xã Quảng Phong lên kế hoạch bảo vệ an toàn cho kỳ thi, đảm bảo an toàn giao thông cho điểm thi vào các giờ cao điểm, trước và sau từng buổi thi.

Theo Quyết định 465 của Công an huyện Quảng Xương sẽ có 10 công an bảo vệ cho hội đồng thi cùng với 1 đồng chí thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quảng Xương.

Để việc ôn tập đạt hiệu quả và giúp học sinh làm quen với đề thi năm nay, ngoài việc chuẩn bị hệ thống đề tương tự đề thi minh họa cho các em ôn luyện, nhà trường còn tổ chức các kỳ thi khảo sát (có 1 kỳ thi do Sở GD-ĐT Thanh Hóa tổ chức, các kỳ còn lại do nhà trường tổ chức).

Sau khi phân loại học sinh, nhà trường có những chương trình ôn tập phù hợp với từng loại hình lớp ôn: Lớp ôn cho học sinh chỉ xét tốt nghiệp, lớp ôn cho học sinh xét ĐH, lớp ôn cho học sinh đạt 27 điểm trở lên ở 3 môn thi ĐH.

Sau khi kết thúc chương trình chính khóa năm học 2017-2018, thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở GD-ĐT Thanh Hóa, nhà trường đã tổ chức cho học sinh khối 12 ôn tập đến hết ngày 19/6 theo tinh thần tự nguyện, các em được lựa chọn thầy cô dạy, môn học và số buổi học. Điều này, góp phần vào việc nâng cao trình độ, phát huy đúng năng lực của học sinh. Hiện tại, có 97% học sinh của trường tham gia ôn luyện tại trường (có 15 em thi năng khiếu không tham gia)./.